[Podcast] Sự Trợ Giúp Của ICTs Đối Với Việc Phục Hồi Kết Nối Ngành Hàng Không – Phần 1: Nhìn Lại Ảnh hưởng Của Đại Dịch Toàn Cầu

Nhìn lại giai đoạn đại dịch Covid-19 với những ảnh hưởng trên toàn cầu có thể thấy ngành hàng không là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng khá nặng nề. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, các quy định hạn chế tiếp xúc đã thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (Information and Communication Technologies – ICTs) được áp dụng rộng rãi trong việc tự động hóa cũng như trao đổi, phân tích dữ liệu kinh doanh hàng không. Ở phần 1 bài viết, tác giả đã phân tích tầm quan trọng của ngành hàng không dân dụng đối với nền kinh tế, cũng như những tác động của đại dịch Covid-19 lên lĩnh vực này.

Sinh hoạt học thuật định kỳ CELG Seminar: “A risk-risk trade-off assessment of climate-induced mortality risk changes”

Ngày 22/09/2022, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH (CELG) tiếp tục tổ chức buổi sinh hoạt học thuật định kỳ CELG Seminar với chủ đề “A risk-risk trade-off assessment of climate-induced mortality risk changes”. Diễn giả trình bày là Tiến sĩ Irene Mussio, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Newcastle.

Hội thảo quốc tế “Sustainable Mekong Workshop Series (SM)” - Kỳ 1 (SM2022): “Sustainable Development in rural areas”

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm sản xuất và xuất khẩu nông sản của Việt Nam và thế giới. Mặc dù chỉ chiếm 11,8% diện tích và 17,6% dân số, nhưng ĐBSCL chiếm tới 90% lượng gạo, 70% lượng trái cây và 65% lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế cả nước, nhưng khu vực này đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải, cần phải được nghiên cứu, phân tích, luận giải và đưa ra những giải pháp cấp bách; từ vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, vấn đề chính sách tài chính, thuế, đầu từ hạ tầng giao thông cho đến vấn đề di dân, phát triển du lịch bền vững, và các vấn đề xã hội khác. Đây cũng chính là lý do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức tổ chức chuỗi hội thảo quốc tế “Sustainable Mekong Workshop Series (SM)”.

[Podcast] Di Cư – Vấn Đề Cần Được Giải Quyết Để Khu Vực Đồng Bằng Sông Cửu Long Trở Thành Nơi Đáng Sống Cho Người Dân

Từ năm 2018 đến năm 2021, dòng cư dân di chuyển từ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến các thành phố lớn đang dần trở thành xu hướng và ngày càng gia tăng. Hiện tượng này do một số yếu tố gây ra, trong đó phải kể đến sự phân hóa về kinh tế và giáo dục. Thông qua bài viết này, tác giả sẽ chỉ ra thực trạng di cư ở ĐBSCL, từ đó, đề xuất các giải pháp hạn chế di cư góp phần thực hiện mục tiêu đưa ĐBSCL trở thành nơi đáng sống của người dân.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác liên bộ Bangladesh với UEH về chủ đề thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 14/09 vừa qua, đoàn công tác gồm 10 thành viên của Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Bangladesh, Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài chính đã đến thăm và làm việc với khoa Kinh tế và Viện Kinh tế Môi trường Đông Nam Á (EEPSEA) thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Mục đích của chuyến thăm nhằm tìm hiểu về cách người nông dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã cố gắng thích ứng với biến đổi khí hậu như thế nào, hiệu quả và các biện pháp có thể được thực hiện để thúc đẩy thích ứng.

Hội thảo Khoa học Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á lần thứ 4 – ACBES 2022

Trong suốt 3 ngày, từ ngày 29/8/2022 đến ngày 31/8/2022, Hội thảo Khoa học Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á lần thứ 4 (The 4th Asia Conference on Business and Economic Studies – ACBES 2022) tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua hình thức Hybrid, Hội thảo đã thu hút 282 khách tham dự, trong đó bao gồm các khách mời danh dự, diễn giả, các tác giả, nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên tham dự trực tiếp (Offline) và tham dự trực tuyến (Online) đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Hội thảo ACBES 2022 đã kết nối và mời 05 diễn giả (Keynote Speaker) hàng đầu trên thế giới với các chủ đề nghiên cứu mang tính học thuật và thực tiễn theo xu thế chung của toàn cầu, đặc biệt là các chủ đề sau dịch COVID-19.

Special Doctoral Session – Phiên đặc biệt trước thềm Hội thảo Khoa học Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á lần thứ 4 (ACBES 2022)

Với mục tiêu tạo cơ hội cho các Nghiên cứu sinh cùng trao đổi với Giáo sư hàng đầu châu Âu về phương pháp nghiên cứu và công bố quốc tế, ngày 29/08/2022 đã diễn ra Phiên đặc biệt dành cho Nghiên cứu sinh (Special Doctoral Session) – Phiên đặc biệt trước thềm Hội thảo Khoa học Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á lần thứ 4 (ACBES 2022) với sự tham gia chủ trì của GS. Gabriel S. Lee (Đại học Regensburg, Đức) đã thu hút được 110 khách tham dự.

[Podcast] Tình Hình Chuyển Đổi Số Trong Khu Vực Công Việt Nam Hiện Nay Và Đề Xuất Chính Sách Phát Triển

Chuyển đổi số (Digital transformation) cùng những tiến bộ về công nghệ khiến cho thói quen sử dụng dịch vụ công của người dân ngày càng thay đổi, từ đó, những kỳ vọng dành cho cơ quan quản lý Nhà nước cũng ngày cao. Song song đó, khu vực công cũng đang đứng trước cơ hội cải thiện chất lượng dịch vụ hướng đến hiệu quả và minh bạch hơn thông qua ứng dụng công nghệ vào quá trình hoạt động, quản lý. Tuy nhiên, chuyển đổi số vẫn còn là một vấn đề mới trong lý thuyết lẫn thực tiễn. Dựa trên những phân tích về chuyển đổi số trong ba lĩnh vực y tế, giáo dục và tài chính công, nhóm tác giả đã làm rõ những thách thức của thực tiễn chuyển đổi số trong khu vực công ở Việt Nam hiện nay. Từ đó, đưa ra một số hàm ý về mặt chính sách.

Tọa đàm JST tháng 6 với chủ đề “Bitcoin có giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt hơn vàng không? Phân tích copula và các khía cạnh khác”

Bitcoin hiện đang là chủ đề nóng khi bàn về thị trường giao dịch kinh tế - tài chính. Để làm rõ hơn về chủ đề này, ngày 29/6/2022, JABES đã tổ chức thành công Tọa đàm JABES Seminar Talks (JST) tháng 6. Buổi tọa đàm đã vinh dự nhận được sự tham gia của GS. Wing-Keung Wong với chủ đề trình bày “Bitcoin có giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt hơn vàng không? Phân tích Copula và các khía cạnh khác” và thu hút được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác gồm: Hàn Quốc, Sri Lanka, Indonesia, Bỉ, Cambodia, Malaysia, Nigeria, Ấn Độ, Úc…