UEH đăng cai tổ chức Hội thảo Khoa học quốc gia Hệ thống thông tin trong Kinh doanh và Quản lý (ISBM 20)

22 tháng 12 năm 2020

Nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý (MIS) và Thương mại điện tử (EC), Ban liên lạc cộng đồng các Trường đại học đào tạo ngành MIS và EC khu vực TP.HCM phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia năm 2020 chủ đề Hệ thống thông tin trong kinh doanh và quản lý (Information systems in Business and Management - ISBM 2020) vào sáng ngày 18/12/2020 tại Cơ sở B, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). UEH là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo Khoa học quốc gia Hệ thống thông tin trong Kinh doanh và Quản lý lần này.

Tham dự chương trình, về phía các trường đại học khách mời, có PGS.TS. Nguyễn Văn Huân - Trưởng Khoa Hệ thống thông tin kinh tế - Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông - ĐH Thái Nguyên; PGS.TS. Nguyễn Mạnh Tuân - Trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin Quản lý - Khoa Quản lý Công nghiệp - Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM; ThS. Nguyễn Duy Thanh - Phó Trưởng Khoa Hệ thống thông tin Quản lý - Trường ĐH Ngân Hàng; TS. Cao Thị Nhạn - Phó Trưởng Khoa Hệ thống thông tin - Trường ĐH CNTT - ĐHQG TP.HCM; TS. Phạm Xuân Kiên - Trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin Quản lý - Khoa Hệ thống thông tin quản lý - Trường ĐH Ngân hàng; ThS. Nguyễn Quang Hưng - PGĐ Phòng nghiên cứu kinh doanh thông minh; ThS. Bùi Huy Bình - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Trace Verified - Phó trưởng ban kỹ thuật Hiệp hội thực phẩm minh bạch. Về phía Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, có sự hiện diện của GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng; ThS Thái Kim Phụng - Phó Trưởng Khoa - Phụ trách Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh; ThS Phan Hiền  - Phó Trưởng Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh.

Toàn cảnh Hội thảo

Đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ISBM 20, GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến cộng đồng các trường đại học đã phối hợp tổ chức cũng như tạo mọi điều kiện để hội thảo diễn ra tốt đẹp. Hội thảo tập hợp các nghiên cứu mới nhất, do các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học trên cả nước thực hiện, nhằm giải quyết các vấn đề về ứng dụng hệ thống thông tin trong kinh doanh và quản lý. Tổng cộng có hơn 32 bài nghiên cứu với 02 chủ đề chính bàn về vai trò của hệ thống thông tin trong kinh doanh - quản lý, và các phương pháp công nghệ ứng dụng trong kinh doanh - quản lý. Các bài viết đều áp dụng nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau, từ mô hình suy luận xấp sỉ trong kinh tế, các mô hình định lượng trong hệ thống thông tin quản lý đến các mô hình máy học và khai phá dữ liệu trong kinh doanh.

GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc

PGS.TS. Nguyễn Văn Huân - Trưởng Khoa Hệ thống thông tin kinh tế - Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông - ĐH Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng cho GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH

GS.TS. Sử Đình Thành và ThS. Thái Kim Phụng đại diện BTC hội thảo tặng quà lưu niệm cho đại diện quý trường và quý doanh nghiệp

Tại phiên toàn thể, các báo cáo viên đã lần lượt trình bày các chủ đề về vai trò của hệ thống thông tin quản lý trong nền kinh tế số, kinh nghiệm triển khai hệ thống thông tin cho doanh nghiệp/địa phương, những xu hướng mới của thương mại điện tử Việt Nam. Các diễn giả tham gia tọa đàm đã chia sẻ nhiều vấn đề đại biểu quan tâm như: triển khai hệ thống thông tin toàn diện trong giáo dục, tác động của Covid-19 đến các doanh nghiệp, những điều kiện cần cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, những khó khăn và định hướng để đẩy mạnh thương mại điện tử ngang tầm các nước phát triển, đồng thời nêu bật thực trạng và giải pháp giúp các nhà bán lẻ nhỏ, yếu thế phát triển trong kỷ nguyên số…

PGS. TS Nguyễn Văn Huân - Trưởng khoa HTTT Kinh tế - Trường đại học CNTT và TT – Đại học Thái Nguyên báo cáo về Vai trò của HTTT quản lý trong nền Kinh tế số

ThS. Bùi Huy Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Trace Verified - Phó trưởng ban kỹ thuật Hội thực phẩm minh bạch chia sẻ về Kinh nghiệm triển khai HTTT cho doanh nghiệp địa phương

Bên cạnh đó, Hội thảo còn tổ chức 02 phiên báo cáo song song xoay quanh chủ đề về vai trò của hệ thống thông tin trong kinh doanh - quản lý và phương pháp công nghệ ứng dụng trong kinh doanh - quản lý.

PGS.TS. Nguyễn Văn Huân, ThS. Nguyễn Huy Bình và TS. Ngô Tấn Vũ Khanh tham gia phần trao đổi thảo luận

Đại biểu đặt câu hỏi tại phiên toàn thể

Các diễn giả trình bày tại các phiên báo cáo song song

Đại biểu chụp hình lưu niệm tập thể

Hội thảo Hệ thống thông tin trong Kinh doanh và Quản lý giúp tăng cường chia sẻ những kết quả nghiên cứu về quản trị các nguồn lực thông tin, phát triển các giải pháp và dịch vụ dựa trên công nghệ thông tin, cũng như khai thác các hệ thống thông tin trong các dạng tổ chức và ở cấp độ cá nhân. Đặc biệt, hội thảo nhận được sự quan tâm và chia sẻ các kết quả nghiên cứu ý nghĩa, thiết thực về mặt quản trị, tổ chức và xã hội trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông, Khoa Công nghệ thông tin Kinh doanh