Buổi công bố “Tạp chí điện tử và Hệ thống gửi bài trực tuyến theo chuẩn Scopus”

28 tháng 08 năm 2017

Phát biểu tại buổi công bố, thay mặt lãnh đạo nhà trường, Thầy Nguyễn Đông Phong cũng gửi lời chúc mừng đến Tạp chí Phát triển kinh tế vì những nỗ lực cải tiến nâng cao chất lượng về cả hình thức lẫn nội dung ngày càng tiệm cận hơn với các chuẩn mực bài báo khoa học quốc tế, hiện đã đạt được 85% trên tiêu thức, còn lại cần tập trung phấn đấu về ban biên tập và mức độ trích dẫn.

Sáng ngày 24/8/2017, tại Phòng họp A205, Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Tạp chí Phát triển kinh tế thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã long trọng tổ chức Buổi công bố “Tạp chí điện tử và Hệ thống gửi bài trực tuyến theo chuẩn Scopus”, đây cũng là một nội dung nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cấp Tạp chí Phát triển kinh tế bản tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế Scopus”.

Tham dự buổi công bố, về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng; GS.TS. Sử Đình Thành - Tổng biên tập Tạp chí Phát triển kinh tế. Về phía khách mời tham dự có PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP.HCM, cùng hơn 40 nhà khoa học là các thành viên Hội đồng biên tập, các tác giả, phản biện, cộng tác viên, độc giả gắn bó của Tạp chí Phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi công bố, thay mặt lãnh đạo nhà trường, Thầy Nguyễn Đông Phong cũng gửi lời chúc mừng đến Tạp chí Phát triển kinh tế vì những nỗ lực cải tiến nâng cao chất lượng về cả hình thức lẫn nội dung ngày càng tiệm cận hơn với các chuẩn mực bài báo khoa học quốc tế, hiện đã đạt được 85% trên tiêu thức, còn lại cần tập trung phấn đấu về ban biên tập và mức độ trích dẫn.

Tạp chí thật sự đã khẳng định vị thế của một tạp chí khoa học kinh tế có uy tín lớn ở Việt Nam, có sức lan toả và ảnh hưởng rộng trong giới nghiên cứu học thuật, các nhà quản lý  và hoạch định chính sách vĩ mô và vi mô. Tạp chí hiện được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đánh giá là tạp chí khoa học loại 1, xếp hạng đầu trong việc tính điểm khoa học so với các tạp chí chuyên ngành khác trong cả nước. Với những thành quả đạt được, năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ra Quyết định số 4265/QĐ-BGDĐT phê duyệt Dự án “Nâng cấp Tạp chí Phát triển kinh tế bản tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế Scopus” giai đoạn 2013-2017, đây là bước ngoặt quan trọng để Tạp chí tiến tới hội nhập vào cộng đồng tạp chí khoa học trên thế giới đạt chuẩn SCOPUS.  

Về hội đồng biên tập của Tạp chí, đã chủ động mời được nhiều Giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế - quản trị kinh doanh cả trong và ngoài nước.

Về nội dung, bản tiếng Anh đã có nhiều thay đổi về nội dung. Từ kết quả này, Tạp chí Phát triển kinh tế bản tiếng Anh (Journal of Economic Development - JED) là 1 trong 2 đại diện cho Việt Nam có mặt trong 121 tạp chí khoa học trong khu vực ASEAN gia nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu ASEAN Citation Index (ACI) năm 2016. Mới đây, Tạp chí Phát triển kinh tế bản tiếng Anh (Journal of Economic Development - JED) đã được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận tăng từ mức 1 lên 1,2 điểm.

Trong phát biểu này, Thầy Nguyễn Đông Phong cũng đặt ra một số mục tiêu sắp tới cho Tạp chí:

Thứ nhất, cần tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà khoa học trong và ngoài trường tiếp cận theo hướng trực tuyến, theo hướng thân thiện.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện theo hướng trực tuyến cả bản tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Thứ ba, riêng về phần trích dẫn, Trường đề nghị Ban biên tập Tạp chí cần sự nỗ lực cao, quan tâm và cải thiện mức độ trích dẫn của Tạp chí. Bước đầu, UEH sẽ hỗ trợ Tạp chí gia nhập vào Nhà xuất bản Emerald để bản tiếng Anh của Tạp chí tiếp cận trên toàn thế giới.

Thứ tư, đề nghị đổi lại tên Tạp chí sang tên gọi mới, không trùng lắp, mang chất riêng của Tạp chí.

Thứ năm, cần mạnh dạn cơ cấu lại Hội đồng biên tập tiếng Anh và tiếng Việt thành từng nhóm: Kinh tế, Kinh doanh, Công nghệ thông tin.

Thứ sáu, Ban Giám hiệu sẽ hỗ trợ tối đa Tạp chí tiếp tục nâng cao chất lượng, nhất là bản tiếng Anh, phấn đấu đến năm 2020  trở thành một trong những tạp chí khoa học nằm trong Hệ thống Scopus của thế giới.

Tổng quan buổi công bố

Thầy Nguyễn Đông Phong phát biểu tại buổi công bố

Tại buổi công bố, Thầy Sử Đình Thành trình bày sơ lược quy trình gửi bài và phản biện bài theo chuẩn Scopus. Trong các tiêu chí để đạt chuẩn Scopus, Tạp chí đang tiến tới thực hiện 2 tiêu chí còn lại: (1) Ban biên tập có tính quốc tế; và (2) mức độ trích dẫn. Hệ thống gửi bài trực tuyến phải thật sự thân thiện và tuân thủ các quy trình tương tự như các hệ thống Elsevier, Emerald… Qua đó sẽ thể hiện được một sự trách nhiệm, minh bạch và thể hiện sự đẳng cấp của một người nghiên cứu khoa học khi tiếp cận với sân chơi của giới khoa học toàn cầu.

Thầy Sử Đình Thành trình bày sơ lược quy trình gửi và phản biện bài theo chuẩn Scopus

ThS. Trần Lê Phúc Thịnh đại diện cho bộ phận quản trị hệ thống công nghệ thông tin của Tạp chí trình bày những hướng dẫn sử dụng và giải đáp thắc mắc về Tạp chí điện tử cũng như Hệ thống gửi bài trực tuyến theo chuẩn Scopus

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc trao đổi ý kiến trong buổi công bố

Chụp hình lưu niệm

Tin, Ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng; Tạp chí Phát triển kinh tế.

Chia sẻ