UEH chính thức đạt mục tiêu chiến lược giai đoạn 2020-2030: Vào Tốp 401+ các Đại học tốt nhất Châu Á theo BXH QS Asia 2023

09 tháng 11 năm 2022

Mới đây, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), Anh đã công bố kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á năm 2023 (QS Asia University Rankings 2023). Trong đó, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tăng 150 bậc, vào tốp 401+ các Đại học tốt nhất Châu Á. Với kết quả này, UEH đã chính thức đạt được mục tiêu trọng tâm giai đoạn 2020-2030 trong chiến lược phát triển UEH trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững.

Tăng 150 bậc, vào Tốp 401+ các Đại học tốt nhất Châu Á, hoàn thành sớm mục tiêu chiến lược phát triển UEH Đa ngành và Bền vững 2020-2030

Theo kết quả của QS Asia University Rankings 2023, trong số 760 cơ sở giáo dục đại học Châu Á được ghi nhận, UEH đã chính thức vào tốp 401+, tăng mạnh 150 bậc so với năm 2022 và nằm trong số ít các Đại học/Trường đại học của Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng. Sự thăng hạng vượt bậc là nhờ sự gia tăng đồng đều của các tiêu chí về danh tiếng học thuật (30%), danh tiếng tuyển dụng (20%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (10%), giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%), mạng lưới nghiên cứu quốc tế (10%), tỷ lệ trích dẫn/ bài báo (10%), tỷ lệ bài báo/ giảng viên (5%), giảng viên quốc tế (2,5%), sinh viên quốc tế (2,5%), sinh viên trao đổi gửi đi (2,5%) và sinh viên trao đổi nhận về (2,5%).

UEH chính thức vào Tốp 401+ các Đại học tốt nhất Châu Á theo BXH QS Asia 2023 

Kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được trên hành trình 46 năm qua, năm 2021, UEH chính thức chuyển mình tái cấu trúc, thực hiện chiến lược trở thành Đại học đa ngành và Bền vững với 02 giai đoạn được đặt ra:

●       Giai đoạn 1 (2021 - 2025): Hình thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực về Kinh tế, Kinh doanh - Quản lý, Khoa học xã hội và công nghệ trên cơ sở tái cấu trúc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành một Đại học toàn diện với 3 trường thành viên gồm: Trường Kinh doanh UEH (COB); Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH (CEGL); Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD).

●       Giai đoạn 2 (2026 - 2030): UEH hình thành thêm Trường Quốc tế và nâng cấp Phân hiệu Vĩnh Long thành trường Đại học của khu vực ĐBSCL, đẩy mạnh đào tạo quốc tế và phát triển mở rộng ở địa phương, được công nhận trong khu vực Châu Á với xếp hạng trong 500 trường đại học tốt nhất Châu Á.

Như vậy, hôm nay, việc UEH vào tốp 401+ các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á năm 2023 đã chính thức hoàn thành sớm một trong những mục tiêu trọng tâm đề ra của giai đoạn 2026 – 2030. Đồng thời, hiện thực hóa tầm nhìn trở thành đại học định hướng nghiên cứu có vị thế trong khu vực và trên thế giới vào năm 2030. Điều này không chỉ cho thấy những nỗ lực mạnh mẽ của tập thể UEH mà còn một lần nữa khẳng định chiến lược phát triển đa ngành, đa lĩnh vực và bền vững mà UEH đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai. Đây chính là bệ phóng cho những bước chuyển mình mạnh mẽ của nhà trường trong giai đoạn sắp tới.

“UEH đã có 46 năm rất thành công trên cương vị của một trường đại học khối ngành Kinh tế, Quản lý và Luật trọng điểm, không ngừng gia tăng vị thế xếp hạng trong khu vực và thế giới. Giờ đây, trong bối cảnh chuyển đổi của thời đại, UEH đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững. Với sự đồng lòng cùng quyết tâm, hôm nay, UEH đã về đích rất sớm một trong nhiều mục tiêu trọng tâm, giai đoạn 2021-2030: Là một trong 400 đại học tốt nhất Châu Á. Đây là thành tựu rất lớn của tập thể chúng ta. Thầy tin rằng, tiếp tục phát huy tinh thần này, UEH sẽ thành công trong vai trò một Đại học Đa ngành có danh tiếng học thuật và hành động bền vững trong khu vực Châu Á năm 2030” - GS.TS. Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng trường chia sẻ.

Chất lượng đào tạo và giảng dạy: Trung tâm của chiến lược phát triển UEH, dù ở bất cứ thời kỳ nào

Chiếm 45% trong các tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng QS - Chất lượng đào tạo và giảng dạy là yếu tố tiên quyết để xếp hạng một cơ sở giáo dục đại học. Có thể nói, chất lượng đào tạo và giảng dạy luôn là trung tâm của chiến lược phát triển UEH ở bất cứ thời kỳ nào trong hành trình 46 năm qua. Đây cũng chính là giá trị cốt lõi định hình từng bước đi và đưa UEH đến những vị thế mới, được đánh giá rất cao trong hệ thống giáo dục đại học không chỉ tại Việt Nam, mà còn trên quy mô quốc tế.

Trong nhiều năm qua, chương trình đào tạo của UEH phát triển mạnh mẽ về số lượng nhưng vẫn giữ được vị thế chất lượng vốn có. Với 32 chương trình đào tạo Đại học; 20 chương trình đào tạo Thạc sĩ; trên 10 chương trình đào tạo Tiến sĩ; cùng rất nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, gắn liền với nhu cầu thị trường; đạt 88.52% chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 07 chương trình đào tạo của UEH đạt chuẩn AUN-QA; 04 chương trình đào tạo của UEH đạt chuẩn FIBAA.

Kể từ năm 2021, hoạt động đào tạo của UEH bắt đầu phát triển Đa ngành theo hướng tích hợp tính liên ngành, xuyên ngành trong từng lĩnh vực đào tạo, và mở rộng các ngành đào tạo mới, liên quan đế Công nghệ, Đổi mới sáng tạo, một số chương trình tiêu biểu có thể kể đến như: Quản lý đô thị thông minh và sáng tạo, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo,

UEH sở hữu đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều giảng viên là Tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong nước và trên thế giới như: Đại học Erasmus (Rotterdam - Hà Lan), Đại học Western Sydney (Australia), Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Hasselt (Bỉ),… Các tiêu chí tuyển dụng luôn được đề cao và chủ động điều chỉnh theo từng thời kỳ phát triển của UEH, phù hợp với yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ và phù hợp với quy định chung của Nhà nước như: trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học, khả năng sử dụng ngoại ngữ, ứng dụng tin học trong công tác chuyên môn. Bên cạnh đó, hoạt động bồi dưỡng và đào tạo thế hệ giảng viên chất lượng kế cận được thực hiện liên tục. Ở thời điểm hiện tại, UEH có 125 viên chức người lao động đang đi đào tạo, bồi dưỡng dài hạn trong và ngoài nước, chiếm phần lớn là đào tạo trình độ tiến sĩ. Trong đó, 71 viên chức đang đào tạo trình độ tiến sĩ trong nước; 29 viên chức đang đào tạo trình độ tiến sĩ ở nước ngoài; 07 viên chức bồi dưỡng sau tiến sĩ, nghiên cứu hoặc trao đổi tại nước ngoài.

Nghiên cứu “Research Contribution For All” - Đại học theo định hướng nghiên cứu gắn liền với giải quyết các vấn đề đương đại của xã hội

Với trọng số 25% trong bộ chỉ số đánh của Bảng xếp hạng QS, chiến lược Nghiên cứu là không thể thiếu đối với một Đại học, bên cạnh chiến lược Đào tạo.

Ngay từ những ngày đầu, UEH đã đặt trọng tâm trở thành Đại học theo định hướng nghiên cứu, đóng góp cho thành tựu nghiên cứu học thuật quốc tế, đồng thời, gắn liền với giải quyết các vấn đề đương đại của xã hội. Với sự dẫn dắt của Ban lãnh đạo cùng sự nỗ lực của tập thể viên chức, UEH đã có những bước tiến mạnh mẽ trong hoạt động nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế trên cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Trong giai đoạn từ năm 2018 - 2021, số lượng bài báo và trích dẫn của UEH tăng vượt trội, từ 89 bài lên 557 theo cơ sở dữ liệu Scopus. Số lượng bài báo của các tác giả UEH được công bố trên các tạp chí Q1 và Q2 trong danh mục Scopus chiếm tỷ lệ 80.2%, trong đó tạp chí Q1 chiếm 53% và tăng đều hàng năm từ 2017 đến nay. Số lượng bài báo của UEH được xuất bản trên top 10% các tạp chí hàng đầu thế giới chiếm 25.5%tăng dần hàng năm từ 2017 đến nay, cao hơn mức trung bình của Việt Nam (21.7%). Chỉ số trung bình Field-Weighted Citation Impact của UEH đạt 2.13. Bên cạnh đó, tỷ lệ hợp tác quốc tế trong công bố khoa học của UEH đạt 49.4% giai đoạn 2017-2021. Cụ thể, UEH đã hợp tác với 73 quốc gia trên khắp thế giới, xuất bản 595 bài báo.

Chính sách hợp tác công bố quốc tế của UEH đặt mục tiêu tăng cường chất lượng công bố quốc tế, cùng nội lực nghiên cứu và kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên UEH.

Tháng 3/2022, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á trực thuộc UEH (JABES) đã chính thức trở thành Tạp chí khối ngành KHXH&NV, kinh doanh và quản lý đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào danh sách các tạp chí thuộc Danh mục SCOPUS sau hơn 30 năm nỗ lực. Thành tựu này đã góp phần gia tăng uy tín khoa học, khẳng định chất lượng xuất bản và tăng cường tính nhận diện trong cộng đồng học thuật trong nước và quốc tế của JABES nói riêng và UEH nói chung; đồng thời, mở rộng mạng lưới liên kết với các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Thực hiện sứ mệnh chuyển giao tri thức, đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội, thời gian qua, UEH đã triển khai chương trình “Thương hiệu học thuật” - lan tỏa nghiên cứu và kiến thức ứng dụng đến cộng đồng với thông điệp “Research Contribution For All”. Tính đến nay, hơn 40 chủ đề nghiên cứu ứng dụng mang tính thực tiễn trên 3 lĩnh vực được quan tâm hàng đầu trong kỷ nguyên 4.0 bao gồm: Kinh tế số, Quản trị thông minh, và Đổi mới sáng tạo do các Thầy/Cô UEH, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện đã được công bố và chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng. Những hành động thiết thực này không chỉ đưa thương hiệu học thuật UEH vươn xa mà còn lan tỏa các giá trị tri thức đến gần hơn với xã hội, góp phần giải quyết những vấn đề đương đại, hướng đến sự phát triển bền vững.

Danh tiếng tuyển dụng nâng tầm, cơ hội nghề nghiệp đa dạng dành cho người học

Cùng với hoạt động đào tạo, danh tiếng tuyển dụng (chiếm 20%) cũng là tiêu chí quan trọng cho thấy chất lượng của một cơ sở giáo dục đại học.

Bằng danh tiếng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường đã được chứng minh trong suốt thời gian qua, thương hiệu “người học tốt nghiệp từ Đại học Kinh tế TP.HCM - UEH” luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao và săn đón. Cùng với đó, nỗ lực kết nối mạng lưới hơn 125 tổ chức giáo dục quốc tế hàng đầu; 500 doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp uy tín; 240.000 cựu sinh viên (UEH Alumni);… đã và đang là cầu nối để mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các thế hệ sinh viên UEH.

Đặc biệt, thông qua những chương trình có ý nghĩa thiết thực được thực hiện xuyên suốt và thường niên như: Kết nối cộng đồng - Lan tỏa tri thức - Hành động bền vững, Giving to UEH, Ngày hội Thực tập và Việc làm TP. Hồ Chí Minh,… danh tiếng tuyển dụng của UEH đã nâng tầm mạnh mẽ, giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, trau dồi các kỹ năng hội nhập thực tiễn, tiếp cận cơ hội công việc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp quảng bá thương hiệu đến xã hội, tuyển dụng được nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.

Chiến lược quốc tế hóa: nỗ lực tạo lập môi trường học tập và giao lưu văn hóa toàn cầu

Chiến lược quốc tế hóa đại học được xem là một tiêu chí không thể thiếu, chiếm 10% trọng số của bộ tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng QS.

Thực hiện chiến lược Đa ngành và Bền vững, hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn sàng hội nhập toàn cầu, cạnh tranh trên thị trường lao động thế giới, trong 5 năm gần đây, UEH đã đẩy mạnh hoạt động quốc tế hóa chương trình đào tạo thông qua việc xây dựng, chọn lọc Chương trình đào tạo tiên tiến của các trường Top 200 thế giới. Đồng thời, phát triển các chương trình đào tạo liên kết quốc tế giúp sinh viên tiếp cận chương trình học chuẩn từ các Đại học uy tín trên thế giới, hỗ trợ sinh viên tiết kiệm chi phí du học và mở rộng cơ hội nghề nghiệp thông qua bằng cấp quốc tế như: Chương trình cử nhân Western Sydney (liên kết giữa ISB-UEH với Đại học Western Sydney, Úc), Chương trình Global Pathways,… Hay thu hút nhiều sinh viên quốc tế tham gia các chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ hệ đào tạo Tiếng Anh với các chính sách học bổng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, UEH còn chú trọng tạo lập môi trường học tập và giao lưu văn hóa toàn cầu cho các thế hệ sinh viên thông qua các chương trình thiết thực như Ngày hội UEH International Day quy tụ sự tham gia của hơn 3000 sinh viên UEH,  sinh viên quốc tế như Lào, Cambodia, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản,.., các giảng viên nước ngoài đang giảng dạy tại UEH và trên địa bàn thành phố.

Với chiến lược quốc tế hóa, UEH đã và đang xây dựng thương hiệu mang tầm quốc tế, thu hút người học trong và ngoài nước, cung cấp môi trường đa quốc gia, tạo điều kiện giao thoa văn hóa, phát triển kỹ năng mềm - những kỹ năng ngày càng có giá trị đối với nhà tuyển dụng.

Tham gia các Bảng xếp hạng đại học thể hiện sự chủ động hội nhập với giáo dục đại học trong khu vực và trên thế giới, đồng thời cũng giúp UEH khẳng định sự công nhận quốc tế đối với những cố gắng không ngừng về chất lượng giáo dục, nghiên cứu, hoạt động kiến tạo, kết nối cộng đồng, lan tỏa tri thức,… trên con đường phát triển Đa ngành và Bền vững. Những kết quả khả quan hôm nay chính là động lực để UEH tiến về phía trước, chuyển mình thành công trở thành một Đại học Đa ngành, đa lĩnh vực và Bền vững với định hướng nghiên cứu, tiếp tục thăng hạng trên trường quốc tế và gia tăng sự hiện diện trên các bảng xếp hạng uy tín.

*Về bảng xếp hạng QS

Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (tiếng Anh: QS World University Rankings) là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) - Anh Quốc. Đây được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới.

Bảng xếp hạng QS Asia 2023 đánh giá chất lượng các cơ sở giáo dục đại học dựa trên 11 tiêu chí với trọng số khác nhau, bao gồm:

●       Danh tiếng học thuật (30%): Đánh giá số lượng nhà khoa học, nhà nghiên cứu của UEH và cộng tác với UEH.

●       Danh tiếng tuyển dụng (20%): Các tổ chức, doanh nghiệp có tuyển dụng người học UEH, đánh giá mức độ thành công của các cơ sở giáo dục khi chuẩn bị lực lượng cho thị trường lao động.

●       Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (10%): ảnh hưởng lớn đến chất lượng giảng dạy, đánh giá được mức độ tiếp cận của mỗi sinh viên.

●       Giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%)

●       Mạng lưới nghiên cứu quốc tế (10%): Hợp tác với các nhà khoa học quốc tế, số lượng bài báo khoa học quốc tế.

●       Tỷ lệ trích dẫn/bài báo (10%)

●       Tỷ lệ bài báo/giảng viên (5%)

●       Giảng viên quốc tế (2,5%)

●       Sinh viên quốc tế (2,5%)

●       Sinh viên trao đổi gửi đi (2,5%)

●       Sinh viên trao đổi nhận về (2,5%)

*Xem kết quả Bảng xếp hạng QS Asia 2023 tại LINK.

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông 

Chia sẻ