Quản trị bản thân - Kỹ năng lên ngôi trong mùa dịch Covid-19

19 tháng 10 năm 2021

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam cùng với tốc độ lây lan nhanh chóng, nguy hiểm của biến chủng Delta đã làm thay đổi đáng kể cuộc sống của mỗi chúng ta. Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi một số xu hướng như work from home, học online… Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, sự thay đổi từ môi trường, không gian học tập, làm việc đến thói quen sinh hoạt và rất nhiều khía cạnh khác đã gây ra nhiều áp lực. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống bị đảo lộn, đôi lúc rơi vào tình trạng kiệt sức thì kỹ năng quản trị bản thân là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn “sống sót” qua mùa dịch này.

Trong cuộc sống bình thường, mỗi chúng ta đều có rất nhiều mối quan tâm của riêng mình, có rất nhiều thứ cần được “quản trị” nhưng khi ảnh hưởng của dịch bệnh đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, toàn bộ cuộc sống ấy đã thu bé lại chỉ còn trong ngôi nhà của bạn, vỏn vẹn trên chiếc bàn làm việc và cũng chỉ mỗi mình bạn với những công việc ấy. Lúc này đây không ai khác, bạn phải chịu trách nhiệm về hiệu suất và trở thành “Giám đốc điều hành” của riêng mình. Tưởng chừng được trở thành CEO của “Công ty TNHH một mình tôi” sẽ gây nhiều khó khăn cho bạn nhưng đừng lo lắng, UEH sẽ mách bạn một số tips hữu ích giúp bạn quản trị bản thân mình thật hiệu quả.

Hiểu chính mình để trọn vẹn tất cả

Để có thể xoay sở với tất cả những nỗi lo xung quanh bạn hãy bắt đầu từ việc thấu hiểu bản thân. Bên cạnh hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu… việc hiểu những gì phù hợp với bản thân cũng vô cùng quan trọng. Bạn không nhất thiết phải “dậy sớm để thành công” mà hãy sắp xếp thời gian sao cho bản thân hoạt động một cách hiệu quả và năng suất. Bạn cũng không cần ép bản thân phải làm việc, học tập theo những quy định quá nghiêm khắc hay theo một lịch trình của ai đó. Hãy dành thời gian tìm ra cách thức, phương pháp học tập và làm việc phù hợp với bạn, chỉ khi đó bạn mới cảm thấy thoải mái và mang lại năng suất cao trong công việc của mình.

Đặt ra những ưu tiên để cuộc sống bớt ưu phiền

Trong Todolist mỗi ngày của bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều công việc cần phải được hoàn thành. Nếu bạn dành thời gian cho tất cả công việc như nhau sẽ gây ra áp lực lớn cho bạn và làm giảm hiệu suất công việc. Bạn hãy học cách quản lý những ưu tiên để có thể hoàn thành công việc một cách khoa học mà không gây ra áp lực. Có rất nhiều cách để quản lý ưu tiên, một trong những cách phổ biến nhất là ma trận Prioritization Matrix (PMM). Mô hình PMM dựa vào 2 yếu tố quan trọngcấp thiết để giúp bạn sắp xếp việc gì nên làm trước, việc gì làm sau cùng và việc gì không cần làm. Ngoài ra, bạn có thể thử cách quản lý ưu tiên sau: dành 80% thời gian làm những việc bạn giỏi nhất, 15% thời gian làm những việc bạn đang học hỏi và 5% thời gian làm những việc cần thiết khác. Mỗi ngày chỉ có 24h, hãy tận dụng chúng thật hiệu quả nhé.

Có một tinh thần tốt để có thể cân cả vũ trụ

Bên cạnh việc luôn duy trì một cơ thể khỏe mạnh để chống lại dịch bệnh, một tinh thần khỏe mạnh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc quản trị cảm xúc tốt không chỉ giúp ta hướng mọi việc theo chiều tích cực mà còn tránh việc kìm nén áp lực, loại bỏ qua sự tồn tại của những cảm xúc tiêu cực. Trong mùa dịch này, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hay thử học thiền để điều tiết suy nghĩ và cảm xúc... Và quan trọng bạn hãy dành thời gian cho bản thân, yêu bản thân mình hơn sẽ giúp bạn có một cái nhìn tích cực hơn với cuộc sống xung quanh ta.

Quản trị không thể thiếu tính kỷ luật

Tính kỷ luật là then chốt của rất nhiều vấn đề, đặc biệt là trong kỹ năng quản trị bản thân. Khi bạn có đủ dũng khí nói không với những thói quen xấu, những điều không cần thiết và nghiêm chỉnh thực hiện những mục tiêu đã đề ra, khi đó việc quản trị bản thân mới có hiệu quả. Việc kỷ luật với bản thân không chỉ nằm ở việc kỷ luật như thế nào mà còn là kỷ luật trong thời gian bao lâu và bạn duy trì được bao xa để biến nó trở thành thói quen của bản thân mình. Với sự kiên trì rèn luyện kỹ năng này, bạn sẽ nhận ra bản thân mình có nhiều thay đổi đáng kể.

Như chúng ta đã cảm nhận, dịch Covid-19 tuy đã gây ra nhiều tác động tiêu cực nhưng cũng nhờ vậy mà chúng ta có cơ hội để định hình chính mình, rèn luyện kỹ năng quản trị bản thân và có những chuẩn bị thật tốt để thực hiện những mục tiêu khi cuộc sống bình thường trở lại. Do đó, để quản trị mọi thứ xung quanh tốt, trước hết bạn hãy quản trị bản thân với một thái độ đúng đắn. Bạn không nên xem việc quản trị bản thân là một công việc áp lực mà hãy xem nó như một phần trong cuộc sống của bạn, dần thích nghi và thực hiện chúng. Tóm lại, kỹ năng quản trị bản thân không chỉ quan trọng trong mùa dịch covid 19 mà là một kỹ năng thiết yếu với tất cả chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ cần trang bị tốt kỹ năng này để thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh. Hành trình này chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng bạn đừng nản chí mà hãy bắt đầu quản trị bản thân từ những việc nhỏ nhất như thời gian ngủ, thói quen ăn uống…, bắt đầu gieo những thói quen nhỏ sẽ giúp bạn gặt được những thành quả to. Vậy thì chúng ta còn chần chờ gì mà không thử xây dựng chiến lược cho cuộc sống của chính mình ngay từ hôm nay.

Tin, ảnh: Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học

Chia sẻ