Chương trình “Dấu ấn TECHFEST - WHISE - SURF 2021” và Diễn đàn đối thoại cấp cao với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở”

15 tháng 12 năm 2021

Chiều ngày 14/12/2021, Chương trình Dấu ấn TECHFEST - WHISE 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và kết nối với điểm cầu Hà Nội. Đây là sự kiện trọng điểm nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) và Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM (WHISE) được tổ chức từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021 do Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp cùng UBND TP.HCM, Bộ Ngoại giao, Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì với sự đồng hành chiến lược của Vingroup, Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Trường Công nghệ và Thiết kế thuộc Đại Học Kinh tế TP.HCM, Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Startup Vietnam Foundation, Viet Lotus phối hợp thực hiện, với sự tham gia của hàng trăm tổ chức/đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Tại Hà Nội, sự kiện có sự tham dự của Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Tại TP.HCM, sự kiện có sự tham dự của Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố. Đồng thời, tại các điểm cầu cả nước cũng có sự tham gia các tổ chức, tập đoàn, cá nhân, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế thể hiện tinh thần thống nhất xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Về phía Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) có sự tham dự của GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và Thiết kế UEH.

Chương trình kết nối điểm cầu Trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Hà Nội

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đồng chí Huỳnh Thanh Đạt - Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho biết: “TECHFEST quốc gia được tổ chức vào cuối năm là dịp để tổng kết, đánh giá, báo cáo lãnh đạo Chính phủ về các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước diễn ra trong năm và để được lắng nghe chỉ đạo về định hướng phát triển trong các năm tiếp theo. Việc thay đổi để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 đã trở thành điều kiện tất yếu của cuộc sống trong trạng thái bình thường mới. Trong bối cảnh đó, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cung cấp những giải pháp mới, công cụ hiệu quả cho việc phòng và chống đại dịch, đồng thời, cũng được ứng dụng mạnh mẽ vào cuộc sống để kiến tạo và phát triển môi trường “bình thường mới”. Hiện nay, các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo càng phải thể hiện được vai trò tiên phong trong giải quyết những vấn đề của KT-XH trên nền tảng phát huy tính tự chủ, sáng tạo, đổi mới của Việt Nam, mà đại diện là thế hệ trẻ”.

Đồng chí Huỳnh Thanh Đạt - Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ phát biểu

Tại đầu cầu TP.HCM, Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có đôi lời phát biểu chào mừng: “Năm 2021, Ủy ban TP.HCM vinh dự được phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đăng cai tổ chức Sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2021 kết hợp cùng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM - WHISE 2021 (viết tắt là TECHFEST - WHISE 2021) với chủ đề chính Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai. Điều này thể hiện mong muốn của TP.HCM trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng Chương trình Dấu ấn TECHFEST - WHISE 2021 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, giữ lửa cho cộng đồng đổi mới sáng tạo trong những lúc khó khăn như hiện nay, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.”

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chúc mừng sự kiện

Vượt qua những thách thức của đại dịch COVID-19, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM đã có những kết quả hoạt động tích cực trong năm 2021. Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM - WHISE năm nay đã tổ chức hơn 20 sự kiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến theo 3 nhóm: Tổng kết các cuộc thi và các chương trình ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các cơ sở ươm tạo; Các hoạt động hỗ trợ kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Chuỗi hoạt động của Thành đoàn TP.HCM về tuổi trẻ sáng tạo. Sáng ngày 14/12/2021 đã diễn ra đồng thời 02 sự kiện nổi bật vinh danh các cá nhân, tập thể, tổ chức có đóng góp tích cực cho hệ sinh thái: Giải thưởng Đổi mới sáng tạo (ISTAR 2021) và chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021” (HIS - COVID 2021). Đặc biệt, Top 10 Giải thưởng HIS-COVID 2021 đã hoàn thiện sản phẩm và triển khai thí điểm hiệu quả tại nhiều địa phương, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM.

Giải thưởng Đổi mới sáng tạo (ISTAR 2021) và chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021”

Trong khuôn khổ chương trình “Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021” cũng diễn ra Diễn đàn đối thoại cấp cao với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở”. Mục tiêu của diễn đàn hướng tới: gợi mở tư duy, gợi mở những sáng kiến mới, có tính chất mở, hợp tác, liên kết trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, thúc đẩy hình thành các startup với hàm lượng công nghệ cao từ khối viện, trường, và gợi ý chính sách nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Dưới sự điều phối của ông Vũ Viết Ngoạn - TGĐ VietLotus - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Nguyên Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên tham gia thảo luận trong Diễn đàn gồm: Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Ngô Hướng Nam - Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Ông Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch CLB Vina Fintech - Chủ tịch CLB quỹ đầu tư khởi nghiệp số VN; Ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam; Ông Lê Song Lai - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); Ông Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP KH&CN Việt Nam.

Diễn đàn đối thoại cấp cao

Sau diễn đàn đối thoại, đại diện Cục Phát triển Thị trường doanh nghiệp và Khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC) đã ký thoả thuận hợp tác với đại diện các tập đoàn lớn là Vingroup, APEC, Vicoland,… Đây là hoạt động nhằm xây dựng mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, bằng cách kết nối, thu hút sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Theo đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có cơ hội hợp tác, tham gia vào hệ sinh thái của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng như nhận được sự hỗ trợ, tư vấn về kinh nghiệm thương mại hoá sản phẩm, tập khách hàng có sẵn, nguồn vốn đầu tư…

Cục Phát triển Thị trường doanh nghiệp và Khoa học và công nghệ đã ký thoả thuận hợp tác với đại diện các tập đoàn lớn

Phát biểu tổng kết sự kiện, Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ chính trị - Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo. “Những khó khăn, thách thức từ thực tế cần giải quyết bằng đổi mới sáng tạo. Đây cũng là yêu cầu khách quan của phát triển, giai đoạn nào cũng cần sáng tạo... để khẳng định và vươn lên. Đổi mới sáng tạo phải bám sát chủ trương của Đảng lần thứ XIII đã đề ra, góp phần làm cho mọi người dân ấm no hạnh phúc, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chứng minh trí tuệ, sức sáng tạo của con người Việt Nam.” - Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tổng kết hội nghị

DẤU ẤN TECHFEST - WHISE 2021 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai” là cơ hội để chúng ta cùng nhìn lại những bước đi, những chặng đường mà cả cộng đồng đã góp sức, chung tay tạo dựng nên trong suốt năm qua. Đây cũng là điểm nhấn ghi lại kết quả phát triển của hệ sinh thái giai đoạn 2016 - 2021, giai đoạn kiến tạo, vun đắp những bước đi đầu tiên của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, đồng thời khẳng định con đường dẫn tới tương lai bền vững hơn sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức cá nhân hỗ trợ khởi nghiệp, các bạn đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong cả nước có cơ hội được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành đang thực hiện các chức năng quản lý nhà nước liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nghi thức khai mạc TECHFEST - WHISE 2021

Chia sẻ về vai trò của trường Đại học trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, GS.TS. Sử Đình Thành -  Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Với vai trò là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, UEH với đầu mối là Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD) rất vinh dự và trách nhiệm khi là đơn vị phối hợp cùng tổ chức các hoạt động TECHFEST - WHISE2021. UEH-CTD đã và đang đào tạo, nghiên cứu các lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới (như công nghệ chuỗi khối, tương tác người máy - HCI, khoa học dữ liệu, đô thị thông minh,…) góp phần quan trọng phát triển các công ty khởi nghiệp, tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ. UEH sẽ là một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở cho các công ty khởi nghiệp và kết nối hợp tác với các đơn vị trong hệ sinh thái để thực hiện sứ mệnh này.”

Chuỗi sự kiện TECHFEST - WHISE 2021 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của Nhà nước về kiến tạo, giữ lửa cho cộng đồng đổi mới sáng tạo trong những lúc khó khăn như hiện nay, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Tin, Ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông

Báo đài đưa tin sự kiện: 

1. Cổng thông tin điện tử TP.HCM: Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2021

2. Cổng thông tin điện tử TP.HCM: Khai mạc Chương trình Dấu ấn TECHFEST – WHISE 2021

3. Sài Gòn đầu tư tài chính: Hơn 20 sự kiện về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TECHFEST - WHISE 2021

4. Diễn đàn doanh nghiệp: 14/12: Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2021

5. Diễn đàn doanh nghiệp: DẤU ẤN TECHFEST-WHISE 2021: Doanh nghiệp Khởi nghiệp TP HCM chiếm 50% trên cả nước

6. Báo Thanh Niên: Phát động ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021

7. Báo VnExpress: Thủ tướng: 'Đổi mới sáng tạo tái cơ cấu lại nền kinh tế'

8. Vietnamplus: Thủ tướng dự chương trình Dấu ấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

9. Vietnamplus: Techfest 2021 - Chọn cách tiếp cận mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp

10. Thời báo Kinh tế Sài Gòn: Vốn chảy vào ‘đổi mới sáng tạo’ của TPHCM

11. Công luận: Phó chủ tịch UBND TP. HCM: Covid-19 thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0

12. Giáo dục & Thời đại: Nhiều dấu ấn đặc biệt tại TECHFEST – WHISE 2021

13. Người Lao động: Đổi mới sáng tạo để cơ cấu lại nền kinh tế

18. Đài truyền hình Việt Nam: Dấu ấn TECHFEST - WHISE 2021
Chia sẻ