UEH triển khai Học kỳ doanh nghiệp đối với toàn bộ các chương trình đào tạo hệ đại học chính quy

21 tháng 07 năm 2020

Từ năm 2019, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, hoàn thiện quy chế, biểu mẫu nhằm triển khai đồng bộ HKDN đối với tất cả các chương trình đào tạo hệ đại học chính quy. Sau hơn một năm chuẩn bị, từ học kỳ cuối năm 2020, UEH chính thức triển khai chương trình “Học kỳ doanh nghiệp” dành cho sinh viên Khóa 43 - Đại học chính quy đối với tất cả các ngành/chuyên ngành đào tạo.

Trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế, từ năm 2016, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã bắt đầu triển khai Chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế UEH đối với toàn bộ sinh viên hệ chính quy. Bên cạnh đó, Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing, Viện Du lịch … đã áp dụng thí điểm Học kỳ doanh nghiệp (HKDN) đối với một số chương trình đào tạo và đạt được thành công nhất định.

 

Từ năm 2019, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, hoàn thiện quy chế, biểu mẫu nhằm triển khai đồng bộ HKDN đối với tất cả các chương trình đào tạo hệ đại học chính quy. Sau hơn một năm chuẩn bị, từ học kỳ cuối năm 2020, UEH chính thức triển khai chương trình “Học kỳ doanh nghiệp” dành cho sinh viên Khóa 43 - Đại học chính quy đối với tất cả các ngành/chuyên ngành đào tạo.

Học kỳ doanh nghiệp là một trong các hình thức của học phần “Thực tập và tốt nghiệp”, được bố trí vào học kỳ cuối của chương trình đào tạo với khối lượng 10 tín chỉ. Sinh viên có khoảng thời gian gần 03 tháng tham gia làm việc thực tế tại các doanh nghiệp phù hợp với ngành/chuyên ngành được đào tạo. Hơn nữa, khi tham gia HKDN, bên cạnh sự hướng dẫn và đánh giá về kiến thức của giảng viên UEH, sinh viên còn nhận được sự hướng dẫn và đánh giá về thái độ, kỹ năng của nhân sự tại doanh nghiệp. Để đảm bảo chất lượng đối với sinh viên tham gia HKDN, UEH cũng quy định chi tiết về phương thức đánh giá và tỷ trọng đánh giá cũng như tiêu chuẩn của giảng viên hướng dẫn của UEH và doanh nghiệp. Theo đó, giảng viên hướng dẫn phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn do Khoa/Viện đào tạo thẩm định. Nhân sự hướng dẫn tại doanh nghiệp phải đạt trình độ từ cử nhân trở lên và tối thiểu có 03 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn.

 Do đó, GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng UEH nhận định: “Mục tiêu của Học kỳ doanh nghiệp giúp sinh viên vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn tại doanh nghiệp, đồng thời rèn luyện kỹ năng, thái độ và hình thành năng lực nghề nghiệp để tham gia thị trường lao động ngay sau khi kết thúc quá trình đào tạo. Hoạt động này giúp nhà trường và doanh nghiệp thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đạt được mục đích chung là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội.”

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng UEH phát biểu tại cuộc họp

Học kỳ doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả 03 đối tượng: Sinh viên - Doanh nghiệp - Nhà trường.

Đối với sinh viên: HKDN giúp sinh viên tăng cơ hội tìm được việc làm nhanh sau khi tốt nghiệp. Sinh viên sẽ tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế, hiểu về công việc để lựa chọn định hướng nghề nghiệp phù hợp, biết được ứng dụng thực tiễn của chương trình đào tạo, xây dựng mạng lưới nghề nghiệp, sự tự tin và chuyên nghiệp, phát triển thương hiệu cá nhân, kiến thức về ngành nghề và công ty.

Sinh viên Trần Minh Phong, Chuyên ngành Ngân hàng, Khóa 43 chia sẻ: “Em thấy chương trình HKDN rất hấp dẫn, doanh nghiệp tham gia đánh giá 40% nhờ đó mà em biết được kiến thức mình tới đâu, kỹ năng nào mình cần cập nhật thêm để hoàn thiện bản thân. Nhưng em cũng thấy hơi lo lắng và bỡ ngỡ khi lần đầu đăng ký tham gia chương trình Học kỳ doanh nghiệp. Em cũng đã chủ động tham gia buổi tư vấn do Khoa Ngân hàng tổ chức ngày 10/7 để cập nhật thêm thông tin về chương trình. Hiện tại, em cũng tham gia tọa đàm liên quan đến tài chính - ngân hàng, hoàn thiện các môn học chuyên ngành để đáp ứng yêu cầu kiến thức, tham gia hoạt động đoàn hội để đáp ứng về mặt kỹ năng khi tham gia chương trình HKDN. Em hy vọng sẽ được trải nghiệm chuyên sâu công việc liên quan đến chuyên ngành đang học, có mentor hướng dẫn để phát triển bản thân và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.”

Sinh viên chia sẻ tại tọa đàm Học kỳ doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp: HKDN cũng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn những sinh viên phù hợp làm việc toàn thời gian. Đây là nguồn nhân lực tiềm năng, đảm bảo nguồn nhân lực tương lai tốt nhất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm đối với xã hội và góp phần xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp.

Anh Thân Trung Liệt - Giám đốc chi nhánh công ty chứng khoán SSI chia sẻ: “Tôi hoàn toàn ủng hộ Học kỳ doanh nghiệp của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. HKDN có thể làm dịu bớt cú sốc chuyển từ môi trường học tập sang thế giới công việc, và rút ngắn khoảng cách/chênh lệch giữa hai môi trường này”.

Anh Thân Trung Liệt - Giám đốc chi nhánh công ty chứng khoán SSI chia sẻ

Doanh nghiệp tham gia tọa đàm Học kỳ doanh nghiệp

Đối với nhà trường: HKDN giúp việc xây dựng chương trình đào tạo gắn kết hơn với nhu cầu của đơn vị tuyển dụng; nâng cao tính thực tiễn và chất lượng của chương trình đào tạo.

Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing chuẩn bị cho HKDN, khảo sát tại Tân Cảng

Phổ biến Kế hoạch thực tập và hướng dẫn tham gia Học kỳ doanh nghiệp cho Sinh viên K43 Khoa Tài chính

Tập huấn Học kỳ doanh nghiệp của Khoa Toán - Thống kê

Tọa đàm Học kỳ doanh nghiệp của Khoa Ngân hàng

Tọa đàm Học kỳ doanh nghiệp của Khoa Luật

Học kỳ doanh nghiệp là mô hình gắn kết giữa Sinh viên - Doanh nghiệp - Nhà trường giàu tính thực tiễn mà UEH đặc biệt chú trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thích ứng nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Với bước đi mạnh mẽ này, UEH khẳng định rõ hơn vai trò tiên phong trong đổi mới các hoạt động đào tạo, đặc biệt chú trọng gắn liền lý thuyết với thực tiễn, giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi với thị trường lao động trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Cơ quan báo chí đưa tin: 

Báo Sinh viên Việt Nam: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM triển khai Học kỳ doanh nghiệp cho toàn bộ chương trình đào tạo

Báo Mới: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM triển khai Học kỳ doanh nghiệp cho toàn bộ chương trình đào tạo

Cổng Thông Tin Điện Tử thành phố Hồ Chí MinhUEH triển khai Học kỳ doanh nghiệp đối với toàn bộ các chương trình đào tạo hệ đại học chính quy

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông.

Chia sẻ