JABES là tạp chí khối ngành KHXH&NV, kinh doanh và quản lý đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS

08 tháng 03 năm 2022

Ngày 6/3/2022, sau quá trình nỗ lực bền bỉ, lâu dài, cùng quy trình đăng ký, thẩm định, đánh giá và xét duyệt hồ sơ nghiêm ngặt, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS. Đồng thời, trở thành tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), kinh doanh và quản lý đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào chỉ mục khoa học uy tín này. Đây là bước tiến lớn, đóng góp vào lộ trình trở thành Đại học có danh tiếng học thuật và hành động bền vững của UEH trong khu vực nói riêng và góp phần tăng cường nhận diện của Việt Nam trên các diễn đàn học thuật quốc tế nói chung.

JABES là Tạp chí khối ngành KHXH&NV, kinh doanh và quản lý đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận vào danh sách các tạp chí thuộc Danh mục SCOPUS

Với hơn 30 năm nỗ lực bền bỉ, lâu dài, cùng với sự chuẩn bị nền tảng nội lực của UEH, của tập thể JABES và cộng sự, cùng với sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, JABES đã rà soát các tiêu chuẩn, thực hiện cải tiến liên tục với mục tiêu được công nhận vào Danh mục SCOPUS trong thời gian sớm nhất. Quá trình đăng ký xét duyệt trên hệ thống chính thức bắt đầu từ ngày 5/11/2021, sau khi hoàn tất các hồ sơ theo yêu cầu. Trải qua hơn 4 tháng, ngày 6/3/2022, JABES đã nhận được Thư thông báo chính thức về việc được công nhận vào danh sách các tạp chí thuộc Danh mục SCOPUS.

Quy trình nghiêm ngặt trong 4 tháng để JABES chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS

Link: https://suggestor.step.scopus.com/progressTracker/index.cfm?trackingID=8ED7EE6632FA0068

SCOPUS được xây dựng từ tháng 11/2004 và thuộc sở hữu của Nhà xuất bản quốc tế uy tín Elsevier (Hà Lan). Để được liệt kê vào danh sách SCOPUS, các tạp chí đều phải vượt qua vòng đánh giá, lựa chọn nghiêm ngặt từ Hội đồng thẩm định chuyên môn liên quan đến các nội dung quan trọng như: Tính đa dạng quốc tế Ban biên tập và tác giả, chất lượng bài viết, hệ số trích dẫn, chính sách công khai của Tạp chí,... Cách đánh giá chất lượng các tạp chí của SCOPUS cũng dựa vào chỉ số ảnh hưởng (Impact factor), ngoài ra nội dung trên website của SCOPUS (http://www.scopus.com) rất tiện ích khi sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ tra cứu tài liệu đến đánh giá tình hình nghiên cứu khoa học của các cá nhân và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu,...

Danh mục SCOPUS cung cấp các bài báo khoa học đáng tin cậy

Bước tiến đóng góp vào lộ trình trở thành Đại học có danh tiếng học thuật của UEH trong khu vực và trên thế giới

JABES được vào chỉ mục SCOPUS nằm trong mục tiêu quốc tế hóa và tăng cường danh tiếng học thuật của UEH; từ đó gia tăng uy tín khoa học, khẳng định chất lượng xuất bản và tăng cường tính nhận diện trong cộng đồng học thuật trong nước và quốc tế của JABES nói riêng và UEH nói chung trên toàn cầu; đồng thời, mở rộng mạng lưới liên kết với các nhà khoa học và lan tỏa tri thức.

Thành tựu này là minh chứng cho một quá trình nỗ lực bền bỉ đầy khát vọng quốc tế hóa của các thế hệ lãnh đạo UEH, và các thế hệ lãnh đạo Tạp chí trong suốt hơn 30 năm qua. Từ các thế hệ lãnh đạo UEH, đội ngũ sư phạm thuộc UEH, mạng lưới học giả trong nước và quốc tế (ở các vai trò từ thành viên Hội đồng biên tập, Hội đồng tư vấn) đến tác giả, phản biện, cộng tác viên và các cộng sự thuộc Tòa soạn JABES đã luôn cố gắng phấn đấu để đạt được khát vọng quốc tế hóa Tạp chí và cùng nhau đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi JABES trở thành một Tạp chí quốc tế uy tín đầu tiên ở Việt Nam thuộc khối ngành KHXH&NV, kinh doanh và quản lý gia nhập SCOPUS. Kết quả này cũng được sự chỉ đạo và hỗ trợ hiệu quả từ Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các Dự án nâng cấp JABES từ năm 2012 cho đến nay với hai giai đoạn tài trợ kinh phí cùng với sự đầu tư nguồn lực đối ứng mạnh mẽ và hiệu quả từ UEH.

Tạp chí Jabes - Hơn 30 năm phát triển và hội nhập, từng bước được nhận diện trên diễn đàn học thuật quốc tế

Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á trực thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh có tiền thân là Tạp chí Phát triển Kinh tế với Ấn phẩm tiếng Việt đầu tiên xuất bản năm 1990; ấn phẩm tiếng Anh đầu tiên xuất bản năm 1994 với tên gọi Economic Development Review, sau đó đổi thành Journal of Economic Development từ năm 2012. Kể từ tháng 1/2018, Tạp chí chính thức đổi tên thành Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (Journal of Asian Business and Economic Studies - JABES).

*Tạp chí khoa học về lĩnh vực kinh tế và kinh doanh có ảnh hưởng trong cộng đồng khoa học

JABES là Tạp chí khoa học về lĩnh vực kinh tế và kinh doanh bao gồm hai phiên bản: Phiên bản tiếng Anh (JABES-E) phát hành 4 số/năm trên hệ thống của Nhà xuất bản Quốc tế Emerald; và Phiên bản tiếng Việt (JABES-V) xuất bản 12 số/năm. Những bài viết nghiên cứu gửi đến JABES đều được phản biện kín nhằm đảm bảo chuẩn mực và nâng cao chất lượng học thuật của các bài báo khoa học. Tính từ thời điểm chính thức hiện diện trên cơ sở dữ liệu của Hệ thống Nhà xuất bản Quốc tế Emerald (tháng 5/2018) đến nay, JABES-E đã xuất bản được 12 số với 72 bài nghiên cứu từ 162 tác giả đến từ hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó, số tác giả người nước ngoài chiếm hơn 75%. JABES có tỷ lệ chấp thuận bài mỗi năm khoảng 12% - một chỉ số tương đối thấp mang tính chọn lọc cao về chất lượng khoa học trong từng khâu xét duyệt. Toàn bộ quy trình đánh giá và có quyết định chấp thuận đăng bài của một bài báo kéo dài trong 190 ngày.

Tính đến quý IV/2021, JABES-E hiện tại đang có chỉ số Citescore tạm tính là 4,46 (số lượng trích dẫn/số bài báo công bố giai đoạn 2018 - 2021). Trong đó, trong 4 tiểu mục Tài chính (Finance), Kinh tế học và Kinh tế lượng (Economics and Econometrics), Kinh doanh và Quản trị quốc tế (Business and International Management) đều trong phân vị cao nhất (Q1). Hiện tại, Tạp chí tiếp tục cố gắng duy trì và giữ ổn định mức ảnh hưởng và trích dẫn trong cộng đồng khoa học.

Tạp chí JABES đã có hơn 30 năm hình thành và phát triển với nhiều thành tựu, quy tụ 162 tác giả đến từ hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới

*Quá trình dài nỗ lực, đóng góp vào tiến trình vào hệ thống tạp chí đạt chuẩn SCOPUS

Cùng với sự nỗ lực rất cao của Tập thể Ban Biên tập, Hội đồng biên tập cùng các cộng sự của Tạp chí qua nhiều thời kỳ, JABES đã có những bước ngoặt lớn và có ý nghĩa quan trọng cho quá trình hội nhập theo chuẩn mực quốc tế như sau:

  • Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt dự án Nâng cấp Tạp chí Phát triển Kinh tế bản tiếng Anh tiệm cận chuẩn quốc tế SCOPUS cho giai đoạn 2013 - 2017.
  • Tháng 9/2015, JABES chính thức tham gia vào Chỉ số trích dẫn Đông Nam Á (ASEAN Citation Index - ACI). Kết quả này được xem là thành công bước đầu trong nỗ lực nâng cao chất lượng tạp chí đạt chuẩn quốc tế, trước hết là khu vực Đông Nam Á.
  • Ngày 01/01/2018, chính thức đổi tên thành Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, tên gọi tiếng Anh: Journal of Asian Business and Economic Studies (JABES) theo quyết định số 619/GP-BTTTT ban hành ngày 11/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
  • Tháng 6/2018, ấn phẩm đầu tiên của JABES đã chính thức hiện diện trên trang trực tuyến của Nhà xuất bản Quốc tế Emerald. Kể từ đây, JABES chính thức trở thành Tạp chí có tính quốc tế và toàn cầu.
  • Tháng 1/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục ký phê duyệt dự án Nâng cấp Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) để được gia nhập hệ thống SCOPUS cho giai đoạn 20202023.
  • Trong năm 2021, JABES-E đã vinh dự nhận được 2 tin vui lớn khi liên tiếp được công nhận vào Danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi (Emerging Sources Citation Index - ESCI) vào ngày 9/6/2021; và sau đó là chính thức đưa vào danh mục cơ sở dữ liệu EconLit (Economic Literature) của Hiệp hội Kinh tế Hoa Kỳ (American Economic Association) vào ngày 2/9/2021. 

Như vậy, tính đến hết năm 2021, JABES-E đã được chỉ mục trong ESCI, EconLit, EBSCO, Cabell’s Directories, Discovery Service, Directory of Open Access Journals (DOAJ), ASEAN Citation Index (ACI), Google Scholar, WorldCat, Proquest... (tham khảo thêm tại đường dẫn: https://www.emeraldgrouppublishing.com/journal/jabes#indexing-and-rankings). Đây là những bước tiến quan trọng trong tiến trình giúp JABES đảm bảo đủ tiêu chuẩn để được xếp hạng vào hệ thống tạp chí đạt chuẩn SCOPUS.

*Được nhận diện trên các diễn đàn học thuật quốc tế

Giai đoạn 2021 - 2022, JABES đã tăng tốc và thực hiện hàng loạt các hoạt động tăng cường tính quốc tế hóa và nhận diện trên các diễn đàn học thuật như: Tổ chức thành công Hội thảo Khoa học Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (The 3rd Asia Conference on Business and Economic Studies - ACBES 2021) trên nền tảng 100% trực tuyến để phù hợp với bối cảnh đại dịch COVID-19; tổ chức định kỳ Chuỗi Tọa đàm khoa học (JABES Seminar Talk - JST) với sự tham gia trình bày của các Giáo sư, Tổng biên tập những Tạp chí quốc tế hạng A và A* (hoặc các nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng trên cộng đồng khoa học quốc tế) để giới thiệu về hướng nghiên cứu triển vọng.

Bên cạnh đó, Tạp chí  mời các quý học giả là Tổng biên tập các Tạp chí hàng đầu thế giới tham gia Hội đồng Biên tập cùng JABES như: Tổng biên tập Journal of Economic Theory (Prof. Tilman Börgers), Tổng biên tập Journal of Labour Economics (Prof. Kevin Lang), Tổng biên tập Journal of Business Research (Prof. Anders Gustafsson), Tổng biên tập Journal of Population Economics (Prof. Klaus F. Zimmermann), Tổng biên tập Journal of World Business (Prof. Ajai S. Gaur),... Đây là những nhà khoa học có sức ảnh hưởng lớn và cùng đồng hành trong quá trình phát triển Tạp chí trong giai đoạn này.

Gia nhập SCOPUS là bước tiến lớn, đóng góp vào lộ trình trở thành Đại học có danh tiếng học thuật và hành động bền vững của UEH trong khu vực nói riêng và góp phần tăng cường nhận diện của Việt Nam trên các diễn đàn học thuật quốc tế nói chung. Tuy nhiên, làm sao để có thể duy trì và phát triển Tạp chí ở những thứ hạng cao hơn trong thời gian tới sẽ là những thách thức tiếp theo cho đội ngũ JABES trên hành trình này. Chính vì vậy, tiếp tục duy trì tính nghiêm ngặt trong chuyên môn, đảm bảo tuân thủ các đạo đức xuất bản, gia nhập các bảng xếp hạng như ABDC, ABS, ERIM để vào các chỉ mục khác lớn hơn... là những mục tiêu tiếp theo của JABES. Bên cạnh đó, Tạp chí sẽ tập trung nhấn mạnh vào những mảng nghiên cứu trọng điểm như bền vững và phát triển kinh tế để đóng góp thêm cho nền khoa học nước nhà, khu vực và toàn cầu.

Tin, ảnh: JABES, Phòng Marketing - Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin: 

1. Báo Tuổi Trẻ: Tạp chí khối khoa học xã hội và nhân văn đầu tiên của Việt Nam vào danh mục SCOPUS

2. Báo Thanh Niên: Tạp chí khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam vào danh mục Scopus

3. Báo Vietnamnet: Lần đầu tiên tạp chí ngành KHXH và Nhân văn của Việt Nam vào Scopus

4. SCTV: Tạp chí khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam vào danh mục Scopus

5. Báo Giáo dục 24h: Tạp chí khối ngành kinh tế đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn Scopus

6. Báo Dân Trí: Việt Nam có Tạp chí Khoa học xã hội đầu tiên vào Scopus

Chia sẻ