Hội thảo “Hướng tới quốc tế hoá giáo dục đại học ở Việt Nam tới năm 2025”

31 tháng 08 năm 2017

Theo đuổi chiến lược quốc tế hóa từ hơn 20 năm qua và gần đây Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) có nhiều nỗ lực quốc tế hóa toàn bộ chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng 07 chương trình theo chuẩn khu vực và quốc tế, hợp tác nghiên cứu công bố chung với các đối tác quan trọng tại Đông Nam Á và Úc. Sáng ngày 18/8/2017, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, UEH và Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo “Hướng tới quốc tế hoá giáo dục đại học ở Việt Nam tới năm 2025”. Hội thảo là diễn đàn thảo luận về các sáng kiến đóng góp cho bản dự thảo Chương trình chiến lược quốc tế hoá giáo dục đại học của Việt Nam (IHES), đồng thời kêu gọi việc hình thành mạng lưới giáo dục đại học Việt Nam - Vương quốc Anh nhằm thực hiện các chương trình hợp tác phục vụ trực tiếp cho Chiến lược Quốc tế hoá Giáo dục đại học ở Việt Nam.

Theo đuổi chiến lược quốc tế hóa từ hơn 20 năm qua và gần đây Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) có nhiều nỗ lực quốc tế hóa toàn bộ chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng  07 chương trình theo chuẩn khu vực và quốc tế, hợp tác nghiên cứu công bố chung với các đối tác quan trọng tại Đông Nam Á và Úc. Sáng ngày 18/8/2017, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, UEH và Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo “Hướng tới quốc tế hoá giáo dục đại học ở Việt Nam tới năm 2025”. Hội thảo là diễn đàn thảo luận về các sáng kiến đóng góp cho bản dự thảo Chương trình chiến lược quốc tế hoá giáo dục đại học của Việt Nam (IHES), đồng thời kêu gọi việc hình thành mạng lưới giáo dục đại học Việt Nam - Vương quốc Anh nhằm thực hiện các chương trình hợp tác phục vụ trực tiếp cho Chiến lược Quốc tế hoá Giáo dục đại học ở Việt Nam.

Tham dự buổi Hội thảo, có GS.TS. Trần Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Danny Whitehead - Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; Các Giáo sư đến từ các trường đại học thuộc Vương quốc Anh; lãnh đạo các trường đại học tại Việt Nam. Về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc UEH.

Quốc tế hoá giáo dục đại học là xu thế phát triển chung của các trường đại học trên thế giới và Việt Nam. Quốc tế hóa giáo dục đại học góp phần nâng cao chất lượng, trải nghiệm học tập toàn cầu, giúp thúc đẩy quá trình hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới để từ đó mang lại tiềm năng nghề nghiệp cho sinh viên. Nhận thấy tầm quan trọng đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đang xây dựng dự thảo đề án “Chiến lược Quốc tế hóa giáo dục đại học cho giai đoạn 2017 - 2025” tập trung ưu tiên phát triển về quản trị trường đại học, đào tạo, nghiên cứu và trao đổi và các chương trình kỹ năng và thông qua Hội thảo này nhóm sọan thảo Đề án trong đó có UEH trình bày kết quả dự thảo ban đầu và tiếp thu các ý kiến từ các chuyên gia tham dự trong sự kiện này nhằm hoàn thiện kết quả nghiên cứu.

Tham gia hội thảo, các chuyên gia giáo dục đại học Vương quốc Anh cho biết các trường đại học Việt Nam cần có chiến lược rõ ràng và hoạt động cụ thể để thúc đẩy các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác, trao đổi giảng viên, sinh viên để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng, và giáo dục đại học Việt Nam nói chung. Cũng theo các chuyên gia giáo dục đại học Vương quốc Anh, chiến lược Quốc tế hóa giáo dục đại học của Việt Nam sẽ hỗ trợ cụ thể cho các trường về định hướng ưu tiên phát triển và cả về quá trình thực hiện. Giáo sư Mushtak Talib Ali Al-Atabi, Hiệu trưởng Đại học Heriot Watt, và Giáo sư John McBride, Giám đốc điều hành, Đại học Southampton, (cơ sở Malaysia) cũng đã tham gia đóng góp ý kiến và chia sẻ mang tính chiến lược về câu chuyện thành công cũng như bài học kinh nghiệm trong chiến lược quốc tế hóa của trường tại hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Thầy Nguyễn Trọng Hoài chào mừng các lãnh đạo và các nhà khoa học đã đến tham gia hội thảo. Hy vọng với những kết quả đạt được trong hội thảo là cơ hội tốt để các trường đại học tại Việt Nam và các trường nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau về các nội dung quan trọng của quá trình quốc tế hóa như chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng giáo dục, trao đổi sinh viên và giảng viên, hợp tác nghiên cứu công bố quốc tế.

Ông Danny Whitehead, Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết ‘Vương quốc Anh luôn cam kết hỗ trợ việc thực hiện chương trình Đổi mới Giáo dục Đại học (HERA) tại Việt Nam. Là đối tác chiến lược với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Anh đã kết nối những chuyên gia giáo dục đại học của Vương quốc Anh với Việt Nam nhằm đóng góp cho chiến lược dự thảo đề án Quốc tế hóa Giáo dục Đại học tại Việt Nam. Hợp tác giáo dục là một công cụ mạnh mẽ giúp xây dựng sự hiểu biết sâu sắc và thân thiện hơn giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia.”

Kết quả hội thảo ngoài việc góp ý cho Đề án “Chiến lược Quốc tế hóa giáo dục đại học cho giai đoạn 2017 - 2025”, Bộ giáo dục và đào tạo, Hội đồng Anh và các trường đại học tham dự tán đồng sáng kiến hình thành mạng lưới các trường đại học với các họat động thiết thực nhằm hỗ trợ nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hóa.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

Tổng quan buổi Hội thảo

Thầy Nguyễn Trọng Hoài phát biểu tại buổi Hội thảo

GS.TS. Trần Anh Tuấn trao đổi về thực trạng của giáo dục đại học tại Việt Nam

(Nguồn bức ảnh: Hội đồng Anh tại VN)

Các nhà khoa học trình bày và trao đổi tại buổi Hội thảo

Tin, Ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.

 

 

Chia sẻ