Chính thức ra mắt không gian sáng tạo nghệ thuật UEH MakerSpace

01 tháng 06 năm 2023

Cùng với hành trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam và thế giới, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã và đang nỗ lực kiến tạo và phát triển các giá trị nghệ thuật truyền cảm hứng và mang lại lợi ích tích cực cho cộng đồng trong hơn 47 năm qua. Để tiếp tục thúc đẩy và phát huy những giá trị này, UEH đã liên tục nâng cấp và xây dựng các tổ hợp không gian sáng tạo nghệ thuật để phục vụ người học và cộng đồng, trong đó có UEH MakerSpace - chính thức ra mắt sáng ngày 1/6/2023.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng đã nhấn mạnh: “UEH Maker Space là dự án được UEH ấp ủ thực hiện kể từ khi triển khai chiến lược phát triển UEH đa ngành và bền vững gắn liền với thông điệp Unbounded creativity - tinh thần năng động và sức sáng tạo lan tỏa không giới hạn trong cộng đồng UEH, khởi nguồn cho những nỗ lực và thành quả đã đạt được, đồng thời là một trong những tính cách thương hiệu để UEH vững bước trên chặng đường phát triển đa ngành với định hướng bền vững trong tương lai. Thông qua việc trang bị những kỹ năng và tư duy cơ bản về sáng tạo, chế tạo, các hoạt động của Makerspace sẽ ươm mầm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho cộng đồng, mà UEHer là lực lượng tiên phong, lan tỏa. Makerspace hướng tới đối tượng người đi làm, sinh viên, học viên của UEH và các trường đại học khác, các gia đình, các bạn trẻ… với mục tiêu nâng cao tính gắn kết thông qua hoạt động chung là sáng tạo và chế tạo áp dụng trong các lĩnh vực chính là Thiết kế Kiến trúc và Đô thị, Robotics, Đổi mới sáng tạo, Thiết kế và truyền thông, và Mộc tay. Cùng phối hợp với đối tác Papa Maker, UEH MakerSpace hỗ trợ thường xuyên các hoạt động đào tạo của nhà trường, tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, workshop, v.v… Chúng tôi tin rằng sự đa dạng trong lĩnh vực hoạt động sẽ thu hút sự tham gia của nhiều đối tượng người dùng ở nhiều ngành nghề khác nhau, từ đó tạo ra một cộng đồng đa màu sắc cùng chung tay lan tỏa sự sáng tạo. Đó cũng chính là một trong những giá trị cốt lõi mà UEH hướng đến: Unbounded Creativity – Sáng tạo không giới hạn.”

GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc

Tọa lạc tại tầng trệt B2 (cơ sở 279 Nguyễn Tri Phương, Quận 3), UEH MakerSpace là một tổ hợp không gian sáng tạo dành cho UEHers và cộng đồng yêu thích các hoạt động liên quan đến Thiết kế, Lắp ráp, Mộc tay, cũng như tận hưởng không gian tuyệt vời phục vụ cho các hoạt động nhóm; nhằm phát triển tư duy và kỹ năng thông qua các chương trình workshop và đào tạo ngắn hạn.

UEH MakerSpace được thiết kế theo phong cách mở thông thoáng, với 2 khu vực chính gồm:

  • Khu vực trong nhà đặt các máy móc, dụng cụ, sản phẩm phục vụ cho quá trình sáng tạo.
  • Khu vực ngoài trời với không gian đặt bàn làm mộc dùng cho các hoạt động liên quan đến Mộc tay và bàn làm việc thông thường phục vụ đa dạng các hoạt động khác của sinh viên.

Toàn cảnh không gian UEH MakerSpace

Với nền tảng là hoạt động của Xưởng Mộc tay Papa Maker, các hoạt động của Makerspace hướng đến những giá trị bền vững, vì lợi ích cộng đồng. Những hoạt động mộc sử dụng nguyên liệu hoàn toàn là gỗ tự nhiên, hóa chất sử dụng có nguồn gốc thực vật, an toàn với sức khỏe. Hoạt động Mộc Tay sẽ giúp phát triển sự tinh tế của các giác quan, sự tập trung và thư giãn trong từng chu trình nhỏ để tạo ra một sản phẩm thật sự đạt độ thẩm mỹ nhất định. Đây sẽ là nơi tạo cơ hội và môi trường để tất cả mọi người thỏa sức sáng tạo từ những ý tưởng nằm trên giấy cho đến sản phẩm thành hình, thông qua hình dung cấu trúc, không gian, in 3D, thử nghiệm công nghệ robotics, và rèn luyện sự khéo léo với các mô hình gỗ.

Bên cạnh đó, UEHers và cộng đồng cũng sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động nâng cao tư duy cũng như khả năng phát triển khâu thiết kế, thử nghiệm, sản xuất thông qua các chương trình workshop, chương trình đào tạo ngắn hạn,... tại không gian UEH MakerSpace.

Nghi thức khai mạc UEH MakerSpace

Trải nghiệm các hoạt động tại UEH MakerSpace

Bên cạnh đó, nằm trong khuôn khổ buổi lễ ra mắt, người tham gia cũng đã được trải nghiệm workshop làm đèn gỗ - Maker’s Lamp. Đây là cơ hội để các mọi người phát triển sự tinh tế của các giác quan, sự tập trung và thư giãn trong từng chu trình nhỏ để tạo ra một sản phẩm thật đẹp, có giá trị sử dụng và hơn hết là giá trị gợi nhớ. Workshop diễn ra ngay sau buổi lễ đã mang đến cho khách tham dự những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa, đặc biệt trong không khí của Ngày hội quốc tế thiếu nhi 1/6.

Trải nghiệm workshop làm đèn gỗ - Maker’s Lamp

Có thể khẳng định, sự ra đời của không gian sáng tạo nghệ thuật UEH MakerSpace sẽ trao quyền cho người học và cộng đồng UEHer để ươm mầm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, truyền cảm hứng nghệ thuật và mang lại lợi ích tích cực cho cộng đồng. Đây cũng là minh chứng cho thấy những nỗ lực không ngừng của UEH trên hành trình kiến tạo những giá trị ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Một số hình ảnh khác:

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông

Chia sẻ