UEH - Phân hiệu Vĩnh Long tổ chức cho sinh viên Khóa 47, 48 ngành Luật Kinh tế dự khán phiên tòa xét xử vụ án kinh tế tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long

21 tháng 09 năm 2023

Nhằm giúp sinh viên có điều kiện tham gia trãi nghiệm và bổ sung kiến thức thực tế, ngày 20/9/2023, Phân hiệu Trường Đại học Kinh tế TP.HCM tại tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức cho sinh viên Khoá 47, Khóa 48 - Đại học chính quy ngành Luật kinh tế đến dự khán phiên tòa xét xử vụ án kinh tế tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Khoa Cơ bản – UEH Phân hiệu Vĩnh Long tổ chức cho Sinh viên Khoá 47, Khóa 48 Ngành Luật Kinh tế  đến tham dự phiên xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long

Đây là hoạt động thường niên của Khoa trong việc tạo điều kiện cho sinh viên bổ sung kiến thức thực tế. Trong quá trình tham dự phiên tòa, sinh viên đã trực tiếp theo dõi việc xét xử theo đúng quy định của pháp luật như: Trình tự xét xử; cách bố trí vị trí các thành phần tham dự phiên toà, quá trình thẩm vấn của hội đồng xét xử; cáo trạng luận tội của đại diện Viện kiểm sát; cách thức tòa thẩm vấn đối với nguyên đơn và bị đơn; hoạt động của luật sư bào chữa; tòa thực hiện nghị án và tuyên án…và rất nhiều nội dung khác có liên quan.

Sau khi phiên tòa kết thúc, sinh viên đã được trao đổi với thẩm phán Nguyễn Văn Dũng Phó Chánh tòa Kinh tế (chủ toạ phiên toà) về những vấn đề mà sinh viên quan tâm như: Khi nào thì vụ kiện kinh tế sẽ thực hiện hoà giải mà không đem ra xét xử; khi thực hiện tranh tụng thì có quy định thứ tự thành phần nào được hỏi trước, hỏi sau hay không; giữa kháng cáo và kháng nghị khác nhau chỗ nào; thời gian giải quyết vụ án kinh tế được quy định thế nào; khi giải quyết vụ án kinh tế dựa trên nguyên tắc gì không ? v.v… Ông Nguyễn Văn Dũng đã trao đổi cụ thể từng nội dung mà sinh viên nêu lên nhằm cung cấp thêm những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm khi xét xử, qua đó giúp cho SV hiểu rõ hơn về công tác xét xử, cũng như thấy được tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.

.

Sinh viên đang theo dõi phần thẩm vấn của Hội đồng xét xử

Hoạt động dự khán phiên toà tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã đem lại cho sinh viên nhiều kiến thức bổ ích, đây là một buổi học thực tế để sinh viên hiểu rõ hơn ý nghĩa tầm quan trọng về ngành học của mình, từ đó tạo thêm động lực cho sinh viên trong học tập và rèn luyện ngày càng tốt hơn.

Tin, ảnh: Khoa Cơ bản (Phân Hiệu Vĩnh Long).