UEH-Phân hiệu Vĩnh Long tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024

22 tháng 04 năm 2024

Nhằm nâng cao ý thức cho viên chức, người lao động và sinh viên Phân hiệu Vĩnh Long về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), sử dụng thành thạo dụng cụ chữa cháy tại chỗ, hệ thống máy phát phun nước chữa cháy và nắm vững quy trình cứu hộ, thoát nạn…Đồng thời nâng cao khả năng phối hợp giữa lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Sáng ngày 20/4/2024, Phân hiệu Vĩnh Long phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có nhiều lực lượng tham gia năm 2024.

Buổi thực tập có lực lượng PCCC&CNCH Phân hiệu Vĩnh Long gồm 59 đồng chí (thuộc Đội PCCC&CNCH, Trung đội tự vệ cơ quan, Ban tự quản sinh viên nội trú) và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Vĩnh Long gồm 24 đồng chí.

Nội dung buổi thực tập có 02 phần: (1) Triển khai Luật phòng cháy, chữa cháy, các kiến thức, quy định về PCCC&CNCH tại Hội trường A3.1; (2) Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu vực Hội trường A.

ThS. Hồ Thiện Quyền - Phó Giám đốc Phân hiệu phát biểu tại buổi thực tập

Đại uý Huỳnh Minh Thế - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Vĩnh Long triển khai Luật phòng cháy, chữa cháy và các kiến thức, quy định có liên quan đến công tác PCCC&CNCH

Sau phần triển khai Luật phòng cháy, chữa cháy, các kiến thức, quy định có liên quan đến PCCC&CNCH, Phân hiệu Vĩnh Long và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức nội dung thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định, vào khoảng 9 giờ ngày 20/4/2024, xảy ra sự cố chập điện tại Hội trường A - Phân hiệu Vĩnh Long đã làm phát sinh đám cháy dữ dội. Để đảm bảo an toàn cho người học, giảng viên và tài sản tại Phân hiệu, lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng báo động khẩn cấp bằng còi và chuông báo cháy, đồng thời gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hỗ trợ. Cùng lúc này, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã tiến hành phun nước xung quanh khu vực đám cháy nhằm hạn chế cháy lan sang những khu vực khác và sơ tán người, cùng tài sản đến nơi an toàn. Tiếp nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã điều động 24 cán bộ, chiến sỹ cùng 03 xe chữa cháy chuyên dụng, 01 xe cứu hộ nhanh chóng đến hiện trường dập tắt đám cháy. Qua hơn 15 phút chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt, toàn bộ người học, giảng viên và tài sản có giá trị đã được đưa ra ngoài an toàn.

Buổi thực tập với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC&CNCH cơ sở đã thao tác thành thạo, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp.

Một số hình ảnh của buổi Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng năm 2024:

Tin, ảnh: Đội PCCC&CNCH, Khoa Cơ bản (PHVL)