UEH khánh thành Trung tâm mô phỏng phục vụ giảng dạy và nghiên cứu - UEH Simulation Center

08 tháng 01 năm 2020

Sáng ngày 08/01/2020, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khánh thành “Trung tâm mô phỏng phục vụ giảng dạy và nghiên cứu - UEH Simulation Center” tại Cơ sở B (279 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10, TP.HCM).

Dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường lao động trong lĩnh vực Ngân hàng - Tài chính - Chứng khoán, Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) đã và đang đang áp dụng chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế với nhiều cải tiến về nội dung và chất lượng đào tạo theo hướng công nghệ 4.0. Điều này đòi hỏi nhà trường cần cải tiến mô hình dạy học theo hướng chú trọng hơn đến phát triển các kỹ năng giải quyết tình huống, ra quyết định, tư duy phân tích và kỹ năng thực hành dựa trên các mô hình mô phỏng thị trường thực tế.

Đáp ứng nhu cầu đó, sáng ngày 08/01/2020, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã  chính thức khánh thành “Trung tâm mô phỏng phục vụ giảng dạy và nghiên cứu - UEH Simulation Center” tại Cơ sở B (279 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10, TP.HCM), với sự tài trợ bởi dự án Erasmus+ JEUL của Cộng đồng Châu Âu (EC).

Tham dự sự kiện, có GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Đương - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Quản lý đào tạo - Công tác sinh viên; ThS. Trương Hồng Khánh - Trưởng phòng Kế hoạch đào tạo - Khảo thí; PGS.TS. Trần Tiến Khai - Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng - Phát triển chương trình; ThS. Võ Hà Quang Định - Trưởng phòng Công nghệ thông tin; ThS. Trương Minh Kiệt - Trưởng phòng Cơ sở vật chất; ThS. Hà Minh Trang - Phó Trưởng phòng Truyền thông và quan hệ công chúng; PGS.TS. Trầm Thị Xuân Hương - Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Ngân hàng cùng đại diện lãnh đạo, viên chức các đơn vị và sinh viên Khoa Ngân hàng.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng UEH khẳng định: Trung tâm mô phỏng này sẽ giúp đẩy mạnh phương pháp đào tạo tiên tiến; phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, tương tác nhóm, rèn luyện tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, tổng hợp và ra quyết định cho sinh viên. Bước đầu, khoảng 50 sinh viên Khoa Ngân hàng sẽ là thế hệ đầu tiên thụ hưởng mô hình này. Hệ thống sẽ tiếp tục được phát triển, cài đặt các phần mềm chuyên môn phục vụ cho sinh viên các Khoa/Viện khác như Khoa Kinh tế, Khoa Tài chính công, Khoa Tài chính, Khoa Kế toán, …

Trung tâm mô phỏng bao gồm hệ thống máy chủ và các máy thành viên được kết nối mạng nội bộ và với hệ thống Internet toàn cầu. Toàn bộ các phần mềm mô phỏng như Core - Banking, giao dịch chứng khoán, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch kinh doanh ngoại hối, giao dịch trên thị trường tiền tệ, giao dịch trên các thị trường tài chính và hàng hóa khác đều được cài đặt vào hệ thống máy của Trung tâm mô phỏng.

Với những trải nghiệm trực quan, sinh động; sinh viên sẽ được lĩnh hội kiến thức, rèn luyện kỹ năng giao dịch thực tế trên các thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối, thị trường phái sinh, thị trường tiền tệ, mô hình ngân hàng ảo Core - Banking.

Sinh viên sẽ được trải nghiệm cơ hội làm việc, luân chuyển qua nhiều vị trí nghề nghiệp trên thị trường lao động Ngân hàng - Tài chính - Chứng khoán như: chuyên viên kinh doanh ngoại hối, môi giới, nhà đầu tư, giao dịch viên,… Từ đó, các bạn có thể định hướng nghề nghiệp phù hợp với thế mạnh và nguyện vọng của mình, dễ dàng thích nghi với công việc sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh những giá trị thiết thực với sinh viên, Trung tâm mô phỏng UEH cũng giúp giảng viên thực hiện giảng dạy và tiến hành các nghiên cứu trên cơ sở dữ liệu tại đây.

Ngoài ra, thiết kế của Trung tâm mô phỏng UEH có thể được sử dụng để tổ chức các kỳ thi học thuật mang tính thực tiễn cao tại UEH hoặc các kỳ thi nghiệp vụ cho nhân viên của ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư và một số định chế tài chính khác.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Quang cảnh Trung tâm mô phỏng UEH

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc

Nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm mô phỏng UEH

Đại diện đối tác - Công ty Cổ phần Đào tạo Việt Thành Công (Viet Victory) giới thiệu về cách sử dụng phần mềm Core-Banking cho sinh viên Khoa Ngân hàng

Sinh viên hào hứng tìm hiểu các giao dịch trên hệ thống

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Trung tâm mô phỏng UEH với sự tài trợ bởi dự án Erasmus+ JEUL của Cộng đồng Châu Âu

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng, Phòng Cơ sở vật chất.