Tọa đàm Giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên Đại học chính quy UEH

24 tháng 08 năm 2018

Nhằm giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh, sử dụng tốt tiếng Anh trong học tập và làm việc, nâng chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tối thiểu TOEIC 550 đối với hệ đại trà và TOEIC 600 đối với các chương trình khác, sáng ngày 23/08/2018, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã diễn ra buổi tọa đàm “Giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên đại học chính quy”.

Nhằm giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh, sử dụng tốt tiếng Anh trong học tập và làm việc, nâng chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tối thiểu TOEIC 550 đối với hệ đại trà và TOEIC 600 đối với các chương trình khác, sáng ngày 23/8/2018, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã diễn ra buổi tọa đàm “Giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên đại học chính quy”.

Tọa đàm vinh dự đón tiếp khách mời cấp cao từ Công ty cổ phần IIG Việt Nam: Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam; Bà Vũ Bích Ngọc - Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; Bà Võ Thúy Diệp - Trưởng Bộ phận phát triển Giải pháp đào tạo Online; Bà Nguyễn Hoàng Trang - Trưởng Bộ phận Dự án - Chi nhánh TP.HCM. Về phía UEH, có GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu Trưởng; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng; cùng sự hiện diện của Lãnh đạo các đơn vị; Thầy Cô các Khoa; Thường trực Đoàn thanh niên, Hội sinh viên; Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh Bell Club và viên chức các đơn vị thuộc UEH.

Thông qua các bài tham luận, tọa đàm đã mang đến bức tranh toàn diện với góc nhìn đa chiều từ phía người sử dụng lao động, sinh viên - người trực tiếp thụ hưởng dịch vụ, đơn vị đào tạo và đơn vị kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh về năng lực tiếng Anh của sinh viên UEH.

Mở đầu buổi Tọa đàm, ThS. Lê Thanh Trúc - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng đã trình bày tham luận “Đánh giá và nhu cầu của doanh nghiệp đối với năng lực tiếng Anh của sinh viên Đại học chính quy UEH năm 2018”.

Bài tham luận  đánh giá về năng lực tiếng Anh sinh viên UEH từ góc nhìn doanh nghiệp

Qua khảo sát thực tế 40 doanh nghiệp, phần nào thấy được, năng lực tiếng Anh của sinh viên UEH tương đối tốt nhưng chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp; trong đó sinh viên UEH mạnh về kỹ năng đọc viết hơn kỹ năng nghe nói và thảo luận chuyên sâu. Có đến 48% doanh nghiệp được khảo sát lựa chọn TOEIC và 35% doanh nghiệp lựa chọn IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh người lao động, chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhu cầu năng lực tiếng Anh của Doanh nghiệp đối với người lao động tập trung trong dải điểm TOEIC 500-850, IELTS 6.0-7.0.

Tiếp sau đó, ThS. Nguyễn Văn Đương - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý đào tạo - Công tác sinh viên đã trình bày tham luận “Nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên Đại học chính quy đáp ứng nhu cầu xã hội - Thực trạng và giải pháp”

Bài tham luận đánh giá chương trình đào tạo tiếng Anh có góc nhìn của sinh viên đại học chính quy UEH

Theo ThS. Nguyễn Văn Đương: "Tiếng Anh là công cụ giao tiếp xã hội thiết yếu hiện nay nên sinh viên phải có ý thức tự giác rèn luyện liên tục, Khoa cần hướng dẫn sinh viên tự học, giảng viên giữ vai trò là người tư vấn….Cần chia nhỏ mục tiêu TOEIC cần đạt cho sinh viên theo từng chặng, giúp sinh viên có kế hoạch đạt mục tiêu cụ thể cho quá trình đầu tư như học phấn 1 là TOEIC 400, kết thúc học kỳ 5 đạt TOEIC 500 để khi kết thúc khóa học đạt chuẩn đầu ra như quy định…”

Từ góc nhìn của đơn vị đào tạo, TS. Võ Thị Hồng Lê - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế đã trình bày tham luận “Nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên Đại học chính quy không chuyên ngữ”

Bài tham luận nâng cao năng lực tiếng Anh sinh viên UEH - góc nhìn từ Khoa Ngoại ngữ Kinh tế

Bài tham luận đã đề xuất nhiều giải pháp mang tính chuyên môn cao: Tổ chức lớp dự bị cho sinh viên chưa đạt trình độ theo quy định, xác định lại chuẩn đầu ra dựa trên đánh giá 4 kỹ năng; tăng cường nội dung tiếng Anh chuyên ngành giúp sinh viên nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành tiếng Anh và các kỹ năng kiến thức giao tiếp kinh doanh đa văn hóa; giảm sĩ số lớp, bổ sung nhân lực cho Khoa; xây dựng một phòng mô phỏng; xây dựng English Speaking Zone tạo môi trường sử dụng tiếng Anh cho sinh viên.

Bà Vũ Bích Ngọc - Giám đốc IIG Chi nhánh TP. HCM trình bày tham luận “Giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh đầu ra cho sinh viên đại trà UEH đạt TOEIC 550”

Bài tham luận đề xuất giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên đại trà UEH  từ góc nhìn đơn vị đánh giá năng lực tiếng Anh

Công ty IIG cam kết sẽ tích cực hỗ trợ nhà trường trong việc ứng dụng chương trình tiếng Anh ED tích hợp với bộ giáo trình Market Leader vào hoạt động dạy và học tiếng Anh, kết hợp giữa việc học trực tiếp cùng giảng viên và học trực tuyến dưới sự theo dõi của thầy cô. Chương trình là cơ hội giúp sinh viên rèn thói quen tự học, các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, thích nghi với phương pháp học mới, nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Sau phần trình bày tham luận, trong không khí sôi nổi, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi, đề xuất, đóng góp ý kiến để hoàn thiện giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh đầu ra cho sinh viên đại học chính quy.

Đại biểu, thầy cô trao đổi, đóng góp ý kiến hoàn thiện giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh

Kết thúc Tọa đàm, GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng UEH đã tổng hợp những điểm sáng trong các bài tham luận và chỉ đạo các giải pháp để tổ chức triển khai thực tế trong thời gian tới.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng UEH phát biểu tổng kết

Với những giải pháp toàn diện tổng hợp từ nhiều nguồn: doanh nghiệp, đơn vị đào tạo, sinh viên, đơn vị khảo thí; tọa đàm là tiền đề nhằm giúp sinh viên UEH từng bước nâng cao năng lực tiếng Anh, biến tiếng Anh thành lợi thế cạnh tranh vượt trội trong thị trường lao động hiện nay.

Tin, Ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.