Hội thảo “Tương lai của Fintech và Ngân hàng: Phát triển và đổi mới - The future of Fintech and Banking: Evolution and revolution”

27 tháng 11 năm 2018

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của các công ty công nghệ tài chính (Fintech) cùng với cách mạng kỹ thuật số đã thay đổi cơ bản ngành dịch vụ tài chính - ngân hàng. Xuất phát từ xu hướng tất yếu hiện nay về Hợp tác - Phát triển Fintech - Ngân hàng, Khoa Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tương lai của Fintech và Ngân hàng: Phát triển và đổi mới” vào sáng ngày 22/11/2018, tại Cơ sở A, UEH.

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của các công ty công nghệ tài chính (Fintech) cùng với cách mạng kỹ thuật số đã thay đổi cơ bản ngành dịch vụ tài chính - ngân hàng. Xuất phát từ xu hướng tất yếu hiện nay về Hợp tác - Phát triển Fintech - Ngân hàng,  Khoa Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tương lai của Fintech và Ngân hàng: Phát triển và đổi mới” vào sáng ngày 22/11/2018, tại Cơ sở A, UEH.

Tổng quan hội thảo

Về phía khách mời tham dự hội thảo, có sự hiện diện của TS. Nguyễn Thị Hiền - Phó Viện Trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN VN);  Ông Nguyễn Văn Nguyện -  NHNN VN chi nhánh TP. HCM; Ông Lương Hoàng Phan - Quyền Giám đốc sáng tạo NHTMCP Quốc tế Việt Nam; Ông Ronal Lê - CEO & Co-founder Hawking.network; Ông Paul Ho - Giám đốc sáng tạo, NHTMCP Á Châu; Bà Trần Thị Hà - Giám đốc Công ty Webmoney Việt Nam; Ông Đào Duy Nguyên - Phó Giám đốc Trung Tâm Thanh Toán điện tử Công Ty Sen đỏ; Ông Lê Công Thiện - Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán HSC; TS. Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán tại TP. HCM; TS. Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Đào tạo dịch vụ của SCB; Ông Nguyễn Thiên Ân - Giám đốc Nhân sự Kienlongbank và đại diện các lãnh đạo các Ngân hàng, Công ty Fintech,  Công ty chứng khoán cùng toàn thể các diễn giả, khách mời đến từ Đại học Mở TP.HCM, Đại học Tài Chính Marketing, Đại học Công Nghiệp TP.HCM đã tham dự và đóng góp ý kiến quý báu góp phần tạo nên thành công của hội thảo.

Về phía UEH, có PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu Trưởng; TS. Trần Mai Đông - Trưởng Phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Trầm Thị Xuân Hương - Phó Trưởng khoa Phụ trách khoa Ngân hàng; cùng toàn thể giảng viên - viên chức, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên Khoa Ngân hàng quan tâm.

Mở đầu chương trình, PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt phát biểu khai mạc hội thảo chào mừng các đại biểu tham dự.

PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc hội thảo

Trình bày tham luận tại hội thảo, có TS. Nguyễn Thị Hiền - Phó Viện Trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng - NHNN VN đã phân tích cơ hội và thách thức của hệ thống Ngân hàng Việt Nam hiện tại và định hướng xu hướng hợp tác phát triển Fintech và Ngân hàng tương lai.

TS. Nguyễn Thị Hiền - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược NHNN VN trình bày tham luận tại hội thảo

Tiếp đến, Ông Lương Hoàng Phan chia sẻ kinh nghiệm phát triển các dịch vụ Fintech tại VIB và vấn đề bảo mật thông tin cho khách hàng;

Ông Lương Hoàng Phan - Q.Giám đốc Sáng tạo VIB trình bày tham luận tại hội thảo

TS. Trần Quốc Tuấn phân tích tương lai của Fintech và chứng khoán, Ông Ronald Le trình bày vấn đề cạnh tranh của các công ty Fintech tại Việt Nam. Ông Paul Ho - Giám đốc Sáng tạo của ACB đưa ra ý kiến tranh luận từ kinh nghiệm phát triển Fintech tại Singapore. Bà Trần Thị Hà cho rằng Fintech là cánh tay nối dài của Ngân hàng, sự hợp tác giữa  Fintech và Ngân hàng sẽ mang nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Ông Đào Duy Nguyên cho rằng Fintech với kỹ thuật công nghệ hiện đại sẽ bảo vệ an toàn cho khách hàng và dự đoán thị trường Fintech trong hai năm tới sẽ cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh đó có rất nhiều ý kiến tham luận có giá trị hữu ích của đại diện một số NHTM, Công ty Chứng khoán, công ty Fintech tại TP. HCM.

Ông Nguyễn Văn Nguyện - Đại diện Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam CN TP. HCM phát biểu

Ông Ronald Le CEO & Co-founder Hawking.network phát biểu

Kết thúc hội thảo, PGS.TS. Trầm Thị Xuân Hương phát biểu tổng kết và thay mặt ban tổ chức bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến sự hỗ trợ của Ban giám hiệu và đại diện Viện chiến lược Ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sự tham gia đóng góp về mặt học thuật và kinh nghiệm thực tiễn của các chuyên gia nghiên cứu, các giảng viên, đại diện của các NHTM và Công ty Fintech đã giúp hội thảo được diễn ra thành công tốt đẹp.

Tin, Ảnh: Khoa Ngân hàng, Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.