Hội thảo quốc tế Infiniti lần thứ 13 tại Slovenia

19 tháng 06 năm 2015

INFINITI là hội thảo hàng năm về tài chính quốc tế do Trường Đại học Monash (Australia) và Trường Đại học Trinity College Dublin (Irland) đồng chủ trì, tổ chức lần đầu tiên vào mùa hè năm 2003 tại Dublin. Hội thảo INFINITI lần thứ 13 năm 2015 được tổ chức vào ngày 8-9/6/2015 tại thủ đô Ljubljana, Slovenia. Slovenia là nước cộng hòa duy nhất thuộc Nam Tư cũ đã trở thành thành viên chính thức của Liên minh Châu Âu.

Các trường đại học đồng chủ trì gồm Trinity College Dublin, Monash University và Faculty of Economics, University of Ljubljana. Chủ đề của Hội thảo năm nay là “Hội nhập tài chính quốc tế - Liệu có phải là một thông lệ mới?” (International Financial Integration – Is there a New Normal?)

Chủ trì Hội thảo: GS. Brian Lucey, Trinity College Dublin

Đại diện chủ nhà: GS. Igor Lončarski, University of Ljubljana

GS.Nguyễn Đông Phong và GS. Jonathan Batten, Monash University, đồng thời là Tổng biên tập Tạp chí Emerging Markets Review và Tạp chí Journal of International Financial Markets, Institutions and Money

Năm nay, hội thảo có 240 nhà nghiên cứu Tài chính quốc tế đại diện cho 37 quốc gia khác nhau và 170 tổ chức. Trong đó 60% người tham dự lần đầu, hầu hết là đồng tác giả hoặc liên kết với các đồng nghiệp đã tham dự hội thảo INFINITI trước đây.

Hội thảo lần này có các chuyên đề đặc biệt từ 7 tạp chí thuộc nhà xuất bản Elsevier và nhiều biên tập viên hàng đầu và các chủ đề như sau:

• Journal of Banking and Finance: “Financial Integration, Deflation and Financial Institutions”. Guest Editor: Brian Lucey, Trinity College Dublin
  • Explorations in Economic History:  “Financial Crises and Economic Stability – Historical Perspectives”.  Guest Editors: John Turner, Queens University Belfast, Ronan Lyons, and Charles Larkin, Trinity College Dublin
  • Journal of Financial Stability: “”Financial Intermediation, financial Integration and the macro prudential policy-stability nexus”. Guest Editor: Brian Lucey, Trinity College Dublin
  • Emerging Markets Review: “The implications of the rise of regional currency blocks as a challenge to existing norms”. Guest Editor: Elaine Hutson, Monash University
  • International Review of Financial Analysis: “Financial Integration as a driver of a ‘new normal'”. Guest Editor: Igor Lončarski, University of Ljubljana
  • International Review of Financial Analysis: “The New Geography of Financial Integration”. Guest Editor: Martin Sokol, Trinity College Dublin
  • Research in International Business and Finance: “Finance, integration and sustainability”.  Guest Editor: Thomas Lagoarde-Segot, KEDGE Business School

Hội thảo diễn ra liên tục trong 2 ngày với 2 phần Keynotes về Mô hình cân bằng vĩ mô trong bối cảnh nới lỏng định lượng và về Xu hướng mới trong tài chính hành vi, 6 Parallel Sessions tại 14 phòng, thảo luận khoảng 200 bài nghiên cứu qua các chủ đề chính như: Historical Aspects of Financial Integration, Real Interest Rates, Policy Issues, Contagion, FX & Currency Markets, Behavioral, Law & Finance, Capital Flows, Portfolio Formation, Modeling, Banks & Funding Activities, Integration, Term Structures, Alternative Investments, Portfolio Diversification, Firms & Finance, International Integration.

Đoàn của UEH tham dự INFINITI 2015 có 5 thành viên gồm: GS.TS. Nguyễn Đông Phong, PGS. TS. Hồ Viết Tiến, TS. Võ Xuân Vinh, ThS. Nguyễn Trung Thông và TS. Tô Công Thành. Nhóm đã trình bày 3 bài nghiên cứu, làm chủ trì 2 phần Parallel Session, phản biện 1 bài nghiên cứu trong hội thảo. Bên cạnh đó nhóm UEH đã mở rộng hợp tác và trao đổi chuyên sâu về nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm tổ chức hội thảo quốc tế với lãnh đạo các trường Monash, Dublin, Ljubljana, Budapest... bởi vì, INFINITI lần thứ 14, năm 2016 sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại châu Á, vào ngày 7-8/12/2016 tại UEH. Đây là vinh dự và trách nghiệm của UEH trên con đường đẩy mạnh hội nhập đào tạo và nghiên cứu theo chuẩn mực quốc tế.

Tin, ảnh: Phòng QLKH-HTQT và Phòng CTCT